NASA hướng dẫn cách chụp ảnh nhật thực bằng điện thoại

NASA cho biết việc hướng điện thoại trực tiếp vào Mặt Trời khi diễn ra nhật thực toàn phần có thể khiến cảm biến điện thoại bị hỏng, nhất là khi sử dụng ống kính phóng đại.

Một người quan sát chuẩn bị camera để theo dõi hiện tượng thiên văn kỳ thú nhật thực toàn phần, tại Cape Vincent, New York (Mỹ) ngày 7/4. (Ảnh: AFP/TTXVN)
Một người quan sát chuẩn bị camera để theo dõi hiện tượng thiên văn kỳ thú nhật thực toàn phần, tại Cape Vincent, New York (Mỹ) ngày 7/4. (Ảnh: AFP/TTXVN)

Nếu bạn có kế hoạch chụp ảnh nhật thực ngày 8/4, hãy tuân thủ khuyến cáo của Cơ quan Hàng không Vũ trụ Mỹ (NASA) về việc không nên hướng điện thoại trực tiếp vào Mặt Trời.

Trả lời thắc mắc của một người dùng trên mạng xã hội X, NASA cho biết việc hướng điện thoại trực tiếp vào Mặt Trời khi diễn ra nhật thực toàn phần có thể khiến cảm biến điện thoại bị hỏng, nhất là khi sử dụng ống kính phóng đại gắn trên điện thoại.

Bên cạnh đó, NASA cũng đưa ra một số khuyến cáo trong việc chụp ảnh nhật thực. Theo đó, có thể sử dụng một bộ lọc ánh sáng Mặt Trời thích hợp để bảo vệ điện thoại.

Cách tốt nhất là sử dụng kính quan sát nhật thực trước ống kính điện thoại khi chụp ảnh Mặt Trời trong quá trình diễn ra nhật thực một phần.

Còn trong quá trình nhật thực toàn phần, có nghĩa là khi Mặt Trăng che khuất hoàn toàn Mặt Trời, có thể bỏ bộ lọc ra để thấy quầng Mặt Trời.

NASA còn nhấn mạnh bất kỳ máy ảnh nào cũng có thể chụp được nhật thực và chỉ cần xử lý một cách cẩn thận. Theo NASA, những bức ảnh đẹp nhất đều đến từ những khoảnh khắc tự nhiên và bất ngờ.

Hàng triệu người ở miền Bắc Mexico, Mỹ và Đông Nam Canada đang háo hức chờ cơ hội quan sát nhật thực toàn phần với bóng tối bao trùm bầu trời ban ngày trong ngày 8/4 (giờ địa phương).

Bóng của Mặt Trăng sẽ phủ lên bờ biển Thái Bình Dương của Mexico vào lúc 14h07 ngày 8/4 (giờ miền Đông Bắc Mỹ, tức là 1h sáng 9/4 - giờ Việt Nam), sau đó tăng tốc về phía Đông Bắc, lướt qua 15 bang của Mỹ để tới Canada và rồi rời lục địa này sau khi đi qua Newfoundland.

Trong thời gian nhật thực, Mặt Trăng sẽ nằm thẳng hàng giữa Trái Đất và Mặt Trời, che khuất ánh Mặt Trời. Nhật thực toàn phần ngày 8/4 cũng cũng là lần đầu tiên sau 7 năm hiện tượng thiên văn học này được quan sát thấy trên đất liền ở châu Mỹ.

Các doanh nghiệp Mỹ đã tận dụng sức hút của hiện tượng nhật thực toàn phần để tổ chức các sự kiện đặc biệt, như lễ hội, tiệc ngắm cảnh và thậm chí là đám cưới tập thể... dọc theo lộ trình của nhật thực toàn phần - nơi Mặt Trăng sẽ che khuất hoàn toàn ánh sáng của Mặt Trời trong vài phút.

Trong khi đó, các khách sạn và dịch vụ cho thuê ngắn hạn tại những vị trí "đắc địa" đã được đặt kín chỗ từ nhiều tháng/.

(TTXVN/Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục