NATO co ke hoach cong nhan vu tru la khu vuc hoat dong moi cua minh hinh anh 1Tổng Thư ký NATO Jens Stoltenberg. (Nguồn: AFP/TTXVN)

Sputnik đưa tin ngày 19/11, Tổng Thư ký Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO) Jens Stoltenberg cho biết các nước thành viên của liên minh quân sự này có kế hoạch công nhận không gian vũ trụ là khu vực hoạt động mới của mình, nhưng sẽ không triển khai vũ khí ở đó.

Phát biểu với phóng viên, ông Stoltenberg nói: "Chúng tôi sẽ thảo luận về những thách thức chiến lược. Tôi hy vọng rằng các bộ trưởng sẽ đồng ý công nhận không gian vũ trụ là khu vực hoạt động mới," ám chỉ cuộc họp ngoại trưởng NATO dự kiến diễn ra vào ngày 20/11.

Ông cũng đảm bảo rằng liên minh này "không có kế hoạch triển khai vũ khí ngoài vũ trụ," song phải tính đến việc khu vực này thật sự có ảnh hưởng đến quốc phòng và an ninh.

Theo ông, NATO có kế hoạch nghiên cứu các mối đe dọa không gian, có thể được coi là mối đe dọa quân sự.

Ngoài ra, Tổng thư ký Stoltenberg cho hay ông dự định tới Paris vào tuần tới và thảo luận với Tổng thống Pháp Emmanuel Macron về nhận định của ông liên quan đến việc NATO đang "chết não."

Theo ông Stoltenberg, cách tốt nhất để giải quyết mối quan tâm và bất đồng hiện có là tiến hành các cuộc thảo luận.

Ông một lần nữa nhấn mạnh quan điểm của mình rằng trong những năm gần đây, liên minh đã chứng minh khả năng tăng cường củng cố và thích ứng lớn nhất kể từ sau Chiến tranh Lạnh, điều nói lên sự ổn định và sức mạnh của NATO./.

(TTXVN/Vietnam+)