1. Thông tin về những ca trẻ em tự gây hại bản thân vì làm theo "Thử thách Momo" lan truyền trên mạng là thật hay giả?

Thông tin về những ca trẻ em tự gây hại bản thân vì làm theo
 • Đầu năm 2019, trên một số mạng xã hội, trong đó có WhatsApp, cũng như diễn đàn lan truyền một trào lưu có tên "Thử thách Momo" (Momo Challenge), được cho là có nguồn gốc từ Anh. Cụ thể, một người phụ nữ có hình hài đầu người, mình gà, tóc đen, mắt lồi sẽ hướng dẫn người dùng cách tự làm hại bản thân.

  Các tổ chức xã hội ở Anh cho biết không có bất cứ báo cáo nào về việc trẻ em làm hại chính bản thân mình như những tin tức lan truyền trên mạng và đây thực chất chỉ là sự hoang mang được chính người lớn phát tán.

2. Chơi game, xem điện thoại thông minh hoặc xem tivi quá nhiều là một nguyên nhân gây nên hội chứng TIC ở trẻ em. Thông tin này là thật hay giả?

Chơi game, xem điện thoại thông minh hoặc xem tivi quá nhiều là một nguyên nhân gây nên hội chứng TIC ở trẻ em. Thông tin này là thật hay giả?
 • Theo các bác sỹ, khi trẻ chơi game, sử dụng điện thoại hay xem tivi quá nhiều, mắt và thần kinh luôn trong trạng thái tập trung cao độ dẫn đến căng thẳng, không chỉ làm tăng các tật khúc xạ mà còn là nguyên nhân khởi phát rối loạn TIC (cử động bất thường của các cơ, lặp đi lặp lại không kiểm soát được).

3. Thông tin về vụ bắt cóc hụt xảy ra tại Trường Tiểu học Tân Phú B (phường Tân Phú, thị xã Đồng Xoài), Bình Phước là thật hay giả?

Thông tin về vụ bắt cóc hụt xảy ra tại Trường Tiểu học Tân Phú B (phường Tân Phú, thị xã Đồng Xoài), Bình Phước là thật hay giả?
 • Khoảng 17 giờ ngày 28/8/2018, sau khi tan học, Bảo ở lại đóng cửa lớp, sau đó, đi bộ ra phía cổng trường. Bảo gặp một thanh niên, người này hỏi nhà Bảo ở đâu và nói cháu lên xe để người này chở về nhà. Cháu Bảo trả lời nhà cháu gần đây và có mẹ sắp tới đón. Bảo qua chơi với đám bạn đang chờ người nhà tới đón. Sau đó người này bỏ đi.

  Phụ huynh đã báo sự việc cho giáo viên chủ nhiệm, sau đó giáo viên kể lại cho hiệu trưởng. 

  Cô hiệu trưởng đã soạn tin nhắn không dấu với nội dung như sau: “Vào chiều ngày 28/8/2018 đã xảy ra tình trạng kẻ lạ mặt vào dụ dỗ, bắt cóc học sinh lúc tan trường, sau khi bị phát giác, đối tượng đã bỏ chạy về hướng Suối Cam. Vậy nhà trường thông báo đến quý phụ huynh sắp xếp đến đón con em mình đúng giờ. (Nếu bận thì dặn các cháu đợi trong khuôn viên trường, chỗ đông các bạn, hoặc giữ ở chú bảo vệ). Tránh tình trạng các cháu đi lung tung sẽ gặp nguy hiểm. Trân trọng cảm ơn." Sau đó, tin nhắn này được gửi đến số điện thoại của phụ huynh học sinh thông qua sổ liên lạc điện tử vnEdu.

  Sau khi xác minh sự việc, Công an phường Tân Phú khẳng định không có sự việc bắt cóc học sinh xảy ra tại Trường Tiểu học Tân Phú B như thông tin trên các báo mạng và mạng xã hội đã đưa. 

4. Một cậu bé 13 tuổi đạp xe hơn 100km từ Sơn La về Hà Nội thăm em. Thông tin này là thật hay giả?

Một cậu bé 13 tuổi đạp xe hơn 100km từ Sơn La về Hà Nội thăm em. Thông tin này là thật hay giả?
 • Câu chuyện có thật về cậu bé Vì Quyết Chiến, năm nay mới 13 tuổi, sinh ra trong gia đình nghèo khó ở xã Chiềng Yên, huyện Vân Hồ, tỉnh Sơn La, đạp xe nhiều giờ, vượt qua nhiều đèo, dốc để thăm em trai nằm viện ở Hà Nội, khiến nhiều người xúc động.

5. Thông tin ở Hải Phòng có một bé trai bị bắt cóc, dán băng keo khắp người chuẩn bị bán sang Trung Quốc gây xôn xao dư luận là thật hay giả?

Thông tin ở Hải Phòng có một bé trai bị bắt cóc, dán băng keo khắp người chuẩn bị bán sang Trung Quốc gây xôn xao dư luận là thật hay giả?
 • Theo Công an huyện Thủy Nguyên, Hải Phòng, thông tin trên là bịa đặt, xuất phát từ trò đùa của một nhóm học sinh tự quấn nilon rồi chụp ảnh. Sau đó, hình ảnh được một số trang cá nhân bán hàng online thêm các thông tin và đăng tải trên mạng xã hội.
   

6. Thông tin một trẻ bị viêm màng não do một người lạ hôn, thật hay giả?

Thông tin một trẻ bị viêm màng não do một người lạ hôn, thật hay giả?
 • Tài khoản Facebook L.M.V. đăng tải trên mạng xã hội câu chuyện của mẹ con người bạn đang phải vật lộn trong bệnh viện để chữa bệnh. Nguyên nhân con trẻ bị bệnh do người này nêu là bị người lạ hôn dẫn đến viêm màng não. Thông tin này đã gây xôn xao cộng đồng mạng và ngay sau đó, một người bạn của bà mẹ có con nhỏ trong câu chuyện này đã phải nói rõ đây không phải là sự thật.

7. Thông tin hai mẹ con sản phụ ở Thành phố Hồ Chí Minh tử vong sau khi sinh con thuận tự nhiên tại nhà, không có sự hỗ trợ của y, bác sỹ là thật hay giả?

Thông tin hai mẹ con sản phụ ở Thành phố Hồ Chí Minh tử vong sau khi sinh con thuận tự nhiên tại nhà, không có sự hỗ trợ của y, bác sỹ là thật hay giả?
 • Ngay sau khi có thông tin này, Bộ Y tế đã vào cuộc, yêu cầu xác minh, làm rõ. Tuy nhiên, qua quá trình điều tra, hoàn toàn không có trường hợp nào như thông tin chia sẻ trên mạng xã hội.
   

8. Thông tin về “vụ chặt đầu em bé 4 tuổi ở Giồng Trôm…" đăng trên fanpage “Tin Tức Bến Tre” là thật hay giả?

Thông tin về “vụ chặt đầu em bé 4 tuổi ở Giồng Trôm…
 • Nguyễn Minh Chánh bị xử phạt 10 triệu đồng vì đăng tin thất thiệt về "vụ chặt đầu em bé 4 tuổi Giồng Trôm…" trên tài khoản Facebook "Tin Tức Bến Tre."

(Vietnam+)