Nga bac thong tin quan doi tan cong nha may thep Azovstal hinh anh 1Khói bốc lên tại nhà máy luyện thép Azovstal ở thành phố Mariupol ngày 19/4. (Ảnh: AFP/TTXVN)

Ngày 4/5, Điện Kremlin phủ nhận cáo buộc từ phía Ukraine rằng quân đội Nga triển khai đợt tấn công lớn nhằm vào nhà máy thép Azovstal ở Mariupol.

Phát biểu với các phóng viên, người phát ngôn điện Kremlin Dmitry Peskov khẳng định Nga không thực hiện cuộc tấn công nào nhằm vào khu công nghiệp Azovstal, đồng thời nhắc lại chỉ thị của Tổng thống Nga Vladimir Putin đưa ra hồi tháng trước về việc không tấn công khu vực này.

Ông Peskov cũng cho biết các lực lượng Nga đã nhanh chóng dập tắt các nỗ lực của phía Ukraine nằm giành lấy những vị trí tác chiến quan trọng.

Trước đó, ngày 3/5, quân đội Ukraine thông báo lực lượng của Nga đã tiến hành đợt tấn công nhằm vào nhà máy thép Azovstal sau khi khoảng 100 dân thường được sơ tán ra khỏi các đường hầm bên dưới nhà máy.

Bên cạnh đó, Điện Kremlin cũng bác bỏ các đồn đoán về việc Tổng thống Putin sẽ tuyên bố chiến tranh với Ukraine hay ban bố lệnh tổng động viên vào ngày 9/5 tới nhân kỷ niệm Ngày Chiến thắng phátxít.

Người phát ngôn Peskov khẳng định đó là những đồn đoán vô nghĩa và không đúng sự thực, đồng thời kêu gọi người dân không nên tin vào những tin đồn vô căn cứ.

[Nga tấn công địa điểm tập kết vũ khí các nước cung cấp cho Ukraine]

Liên quan đến tình hình đàm phán giữa Nga và Ukraine, ông Peskov cho biết các cuộc đối thoại chưa mang lại tiến triển, trong khi Ukraine có ý muốn rút khỏi đàm phán.

Người phát ngôn Điện Kremlin nêu rõ: “Phía Ukraine tỏ ra không nhất quán khi liên tục thay đổi quan điểm… và (sự không nhất quán này) khiến khó tin được rằng tiến trình đàm phán có thể đạt kết quả."

Trong một diễn biến khác, Bộ trưởng Quốc phòng Nga Sergei Shoigu ngày 4/5 cho biết quân đội nước này sẽ ngăn chặn hoạt động vận chuyển vũ khí ở Ukraine của Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO).

Phát biểu tại cuộc họp của Bộ Quốc phòng Nga, ông Shoigu khẳng định bất cứ phương tiện vận tải nào của NATO đến lãnh thổ của Ukraine cùng với vũ khí hoặc vật chất phục vụ nhu cầu của Lực lượng vũ trang Ukraine đều được coi là mục tiêu tấn công hợp pháp.

Theo ông Shoigu, trong chiến dịch quân sự đặc biệt đang triển khai tại Ukraine, quân đội Nga đang đảm bảo an toàn cho người dân Donbass, các lực lượng vũ trang Nga sẽ tiếp tục thực hiện tất cả các nhiệm vụ do Tổng Tư lệnh tối cao đề ra./.

Quang Vinh-Lê Ánh (TTXVN/Vietnam+)