Nga chuan bi dap tra tuong xung sau khi My thu ten lua hanh trinh moi hinh anh 1Vụ thử tên lửa hành trình phóng từ mặt đất tại đảo San Nicolas, bang California (Mỹ) ngày 18/8/2019. (Ảnh: AFP/TTXVN)

Tổng thống Nga Vladimir Putin ngày 23/8 đã chủ trì cuộc họp với các thành viên thường trực Hội đồng an ninh Liên bang Nga về Hiệp ước các lực lượng hạt nhân tầm trung (INF) trong bối cảnh Mỹ vừa thử biến thể mới của tên lửa hành trình Tomahawk.

Tham dự cuộc họp có Thủ tướng Nga, Chủ tịch Hội đồng Liên bang (Thượng viện), Chủ tịch Đuma quốc gia (Hạ viện), Bộ trưởng Nội vụ, Bộ trưởng Quốc phòng, Bộ trưởng Ngoại giao, Giám đốc Cơ quan Tình báo Đối ngoại.

Tại cuộc họp, Tổng thống Putin giao nhiệm vụ phân tích nguy cơ sau việc Mỹ thử tên lửa hành trình mới và chuẩn bị biện pháp đáp trả tương xứng.

[Nga và Mỹ đưa ra những ý kiến tranh cãi về vấn đề kiểm soát vũ khí]

Ông nhấn mạnh Nga sẵn sàng đối thoại trên tinh thần xây dựng và bình đẳng với Mỹ để khôi phục lòng tin và củng cố an ninh quốc tế. Nhà lãnh đạo Nga cũng khẳng dịnh nước này sẽ không tham gia cuộc chạy đua vũ trang tốn kém và có hại cho nền kinh tế.

Cũng tại cuộc họp này, Tổng thống Putin nêu rõ việc Mỹ thử tên lửa mới chỉ 16 ngày sau khi rút khỏi INF cho thấy việc rút khỏi hiệp ước này đã được Washington lên kế hoạch từ lâu.

Mỹ đã dựng lên một chiến dịch tuyên truyền để cáo buộc Nga vi phạm INF nhằm che đậy ý đồ rút khỏi hiệp ước và bố trí các tên lửa bị cấm tại các khu vực trên thế giới.

Ông Putin lưu ý Mỹ thử tên lửa mới bằng bệ phóng MK-41, bệ phóng được bố trí tại căn cứ phòng thủ tên lửa của Mỹ tại Romania mà trước đó Mỹ tuyên bố không có khả năng phóng tên lửa hành trình trên biển. Đây rõ ràng là một sự vi phạm INF trước khi Mỹ rút khỏi hiệp ước này./.

Thúc Anh (TTXVN/Vietnam+)