Nga co the dung cac thuy thu Ukraine de trao doi tu nhan hinh anh 1Ba tàu hải quân Ukraine bị lực lượng tuần duyên thuộc Cơ quan An ninh Liên bang Nga (FSB) bắt giữ do xâm phạm lãnh hải Nga ở Eo biển Kerch. (Nguồn: THX/TTXVN)

Theo Reuters, ngày 11/1, tờ Izvestia dẫn lời một nhà ngoại giao cấp cao cho biết Nga có thể sẽ trao trả Ukraine 24 thủy thủ hải quân vốn bị bắt giữ ở vùng biển Crimea trong khuôn khổ thỏa thuận trao đổi tù nhân với nước này trong năm nay.

Mỹ và Liên minh châu Âu (EU) đã kêu gọi Moskva thả những thủy thủ đang bị giam giữ chưa qua xét xử sau khi Nga bắt giữ ba tàu hải quân Ukraine và những thành viên thủy thủ đoàn trên những tàu này từ tháng 11/2018.

[Nga bác bỏ đề nghị của châu Âu trả tự do cho các thủy thủ Ukraine]

Tờ Izvestia dẫn nguồn tin giấu tên trên cho hay những thủy thủ này có thể bị đưa ra xét xử tại Nga trước khi bất cứ thỏa thuận trao đổi nào được thực hiện, nhưng cũng có nhiều người Nga bị bắt giữ ở Ukraine có thể đưa ra trao đổi.

Hiện Nga vẫn chưa quyết định ngày xét xử những thủy thủ này. Các thủy thủ Ukraine bị giam giữ đã tự coi mình là tù binh chiến tranh, nhưng điều này đã bị Moskva bác bỏ./.

(Vietnam+)