Nga bac bo de nghi cua chau Au tra tu do cho cac thuy thu Ukraine hinh anh 1Nhân viên mật vụ thuộc Cơ quan An ninh Liên bang Nga áp giải một thủy thủ Ukraine (phải) bị bắt tới tòa án ở Simferopol, Bán đảo Crimea ngày 27/11/2018. (Nguồn: AFP/TTXVN)

Reuters đưa tin trong một tuyên bố được đăng tải trên trang web của Bộ Ngoại giao Nga ngày 29/12, bộ này cho rằng các đề xuất do Thủ tướng Đức Angela Merkel và Tổng thống Pháp Emmanuel Macron đưa ra về việc trả tự do cho các thủy thủ Ukraine là không thể chấp nhận được.

Trước đó một ngày, lãnh đạo Đức và Pháp đã yêu cầu Nga trả tự do cho các thủy thủ Ukraine, bị Moskva bắt giữ cùng các tàu chiến hồi tháng trước ở Eo biển Kerch - khu vực nối Biển Đen với Biển Azov.

Trong một tuyên bố chung, Tổng thống Macron và Thủ tướng Merkel hoan nghênh việc các đại diện Ukraine, Nga và Tổ chức An ninh và hợp tác châu Âu (OSCE) đạt được một thỏa thuận ngừng bắn mới, có hiệu lực từ sáng 29/12.

Hai nhà lãnh đạo nhấn mạnh việc bảo đảm một môi trường an toàn sẽ cho phép thực hiện các hoạt động nhân đạo quan trọng, đồng thời kêu gọi các bên thực thi trách nhiệm của mình, đặc biệt trong các vấn đề liên quan tới dân thường trong khu vực./.
(Vietnam+)