Nga dieu tra 13 nghi can trong vu gay o nhiem dau duong ong Druzhba hinh anh 1Đường ống dẫn dầu Druzhba. (Nguồn: TASS)

Ngày 28/6, hãng tin Reuters dẫn các nguồn tin cho biết Nga đang tiến hành điều tra 13 nghi can trong vụ gây ô nhiễm dầu tại đường ống dẫn đầu Druzhba.

Phần lớn là các nhân viên công ty đường ống dẫn dầu nhà nước của Nga Transneft.

Hồi giữa tháng Tư, công ty Belneftexim của Belarus thông báo về chất lượng dầu từ Nga qua đường ống Druzhba "xấu đi nhiều." Sau đó, một loạt nước ngừng nhận và tinh luyện dầu của Nga. Nguồn gốc gây ô nhiễm dầu được phát hiện tại đoạn Samara-Unecha.

Tập đoàn Transneft thông báo việc gây ô nhiễm dầu trong đường ống là một hành động cố ý.

Cơ quan chức năng của Nga đã khởi tố vụ án hình sự về việc gây ô nhiễm dầu.

Cơ quan điều tra Liên bang Nga cho rằng dầu bẩn bị đưa vào đường ống để che giấu việc ăn cắp dầu.

Phó Thủ tướng Nga Dmitry Kozak và người đồng cấp Belarus Igor Lyasenko đã có cuộc họp thỏa thuận về các biện pháp làm sạch đường ống để dầu sạch có thể bơm đến Ba Lan vào giữa tháng Sáu.

[Nga đã xử lý xong vấn đề nhiễm bẩn đường ống dẫn dầu Druzhba]

Việc cung cấp dầu đúng tiêu chuẩn vào Belarus đã được khôi phục vào đầu tháng 5 vừa qua. Dòng dầu thô của Nga sang Slovakia qua đường ống Druzhba cũng đã được khôi phục ngày 22/5.

Druzhba được xem là một trong những đường ống dẫn dầu có quy mô lớn nhất và dài nhất thế giới. Đường ống dẫn dầu này có khả năng cung cấp lên tới 1 triệu thùng/ngày.

Tuyến đường ống dẫn dầu Druzhba có các nhánh phía Bắc để cung cấp cho Ba Lan và Đức, và phía Nam để cung cấp dầu cho Séc, Hungary và Slovakia./.

Thúc Anh (TTXVN/Vietnam+)