Nga khôi phục hoạt động đường ống dẫn dầu Druzhba trong tháng này

Bộ trưởng Năng lượng Nga Alexander Novak, cho biết nước này sẽ nối lại việc bơm dầu qua đường ống dẫn dầu Druzhba vào giữa tháng 5.
Đường ống dẫn dầu Druzhba. (Nguồn: TASS)
Đường ống dẫn dầu Druzhba. (Nguồn: TASS)

Ngày 7/5, Bộ trưởng Năng lượng Nga Alexander Novak, cho biết nước này sẽ nối lại việc bơm dầu qua đường ống dẫn dầu Druzhba vào giữa tháng 5, sau khi đường ống dẫn dầu sang châu Âu này bị phát hiện nhiễm bẩn hồi tháng trước.

Ông Novak cho hay đường ống dẫn dầu Druzhba dự kiến hoạt động bình thường trở lại theo kế hoạch trên.

Ông cho biết các cơ quan liên quan đang đẩy mạnh việc làm sạch đường ống Druzhba và mọi biện pháp siết chặt nhằm đảm bảo chất lượng dầu sẽ được triển khai từ bây giờ.

Liên quan đến cuộc điều tra đường ống dẫn dầu Druzhba bị nhiễm bẩn, ông Novak cho biết các nhà điều tra đã phát hiện một nhóm các công ty đã bơm dầu không đạt chuẩn vào hệ thống với lượng hợp chất chloride vượt mức cho phép. Ít nhất 4 người đã bị bắt trong cuộc điều tra này.

[Tổng thống Nga: Làm rõ vụ đường ống dẫn dầu Druzhba bị nhiễm bẩn]

Sự cố đường ống dẫn dầu Druzhba bị nhiễm bẩn được phát hiện tại trạm bơm dầu Transneft ở thành phố Samara, Nga.

Trạm bơm dầu này tiếp nhận lượng dầu từ nhiều nhà cung cấp nhỏ của Nga và nối với hệ thống cung cấp dầu Druzhba.

Tuy nhiên, lượng dầu của một nhà cung cấp của Nga bị cho là có chứa chất chloride hữu cơ ở mức cao. Ngay sau khi xảy ra sự cố trên, Belarus, Ba Lan và Đức đã thông báo tạm ngừng nhập khẩu dầu thô từ Nga.

Druzhba được xem là một trong những đường ống dẫn dầu có quy mô lớn nhất và dài nhất thế giới, có khả năng cung cấp lên tới 1 triệu thùng/ngày.

Tuyến dẫn dầu Druzhba có các nhánh phía Bắc để cung cấp cho Ba Lan và Đức, và phía Nam để cung cấp cho Séc, Hungary và Slovakia./.

(TTXVN/Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục