Binh lính Ukraine tại trạm kiểm soát thuộc khu vực miền Đông Lugansk. (Nguồn: AFP/TTXVN)

Theo TASS, Ngoại trưởng Nga Sergey Lavrov và người đồng cấp Đức Sigmar Gabriel đã thảo luận về việc thực thi các thỏa thuận đạt được tại hội nghị ngoại trưởng nhóm Bộ tứ Normandy tại Munich của Đức.

Bộ Ngoại giao Nga cho biết, trong cuộc điện đàm ngày 22/2, "hai bộ trưởng đã thảo luận về tiến bộ đạt được trong việc thực thi các thỏa thuận nhằm xoa dịu cuộc xung đột ở Ukraine vốn đạt được tại hội nghị ngoại trưởng Bộ tứ Normandy ở Munich hôm 18/2 vừa qua liên quan tới lệnh ngừng bắn ở Donbass, rút các vũ khí hạng nặng và tăng cường giải pháp chính trị.

Các bộ trưởng đã nêu ra một số vấn đề thiết thực liên quan tới các quan hệ Nga - Đức và đã nhất trí về kế hoạch tổ chức các cuộc tiếp xúc chính trị song phương vì một tương lai có thể đoán định."

Trước đó, ngày 18/2, các ngoại trưởng Nhóm Bộ tứ Normandy (gồm Nga, Pháp, Đức và Ukraine) đã nhóm họp bên lề Hội nghị An ninh quốc tế đang diễn ra tại thành phố Munich của Đức, trong đó thảo luận tiến trình thực hiện thỏa thuận về giải quyết hòa bình cuộc xung đột tại Donbass.

Các bộ trưởng đều ủng hộ quyết định mà Nhóm Tiếp xúc về vấn đề Ukraine vừa thống nhất, theo đó một lệnh ngừng bắn và rút vũ khí hạng nặng sẽ được thực thi từ ngày 20/2 tới.

Ngoại trưởng Đức Sigmar Gabriel nhấn mạnh Nhóm Bộ tứ Normandy sẽ sử dụng ảnh hưởng của mình để duy trì lệnh ngừng bắn mới này.

Ngoại trưởng Pháp Jean-Marc Ayrault khẳng định việc thực thi thỏa thuận hòa bình Minsk vẫn là giải pháp duy nhất để giải quyết cuộc xung đột tại miền Đông Ukraine. Theo ông, không có biện pháp nào có thể thay thế thỏa thuận Minsk.

Trong khi đó, phía Nga cũng hy vọng rằng chính quyền Kiev và lực lượng đòi độc lập ở Donbass sẽ nhất trí trao đổi tù nhân theo nguyên tắc "một đổi một."

Về phần mình, Ngoại trưởng Ukraine Pavel Klimkin cho biết việc soạn thảo lộ trình giải quyết cuộc khủng hoảng tại Donbass sẽ được tiếp tục trong thời gian tới./.