Người tị nạn Syria tại trại Rukban ngày 1/3/2017. (Nguồn: AFP/TTXVN)

Người phát ngôn Bộ Quốc phòng Nga Igor Konashenkov ngày 28/2 nhận định tình hình nhân đạo khó khăn nhất là ở những khu vực liên minh do Mỹ đứng đầu kiểm soát và cần phải có những biện pháp khẩn cấp.

Ông Konashenkov cho biết :"Người dân Syria đang đối mặt với tình hình nhân đạo gian nan tại Al-Tanf và Raqqa là những nơi liên minh do Mỹ đứng đầu và các nhóm vũ trang đối lập kiểm soát."

Ông Konashenkov đề cập đến tình hình tại trại tị nạn Er-Rukban nằm trong khu vực liên minh kiểm soát vẫn vô cùng khó khăn.

Theo ông, có tới 60.000 người tị nạn đang sống trong trại này bị nhóm vũ trang kiểm soát trại dùng vũ lực giam giữ.

[Syria đề nghị HĐBA chấm dứt hành động của liên quân do Mỹ dẫn đầu]

Ông Konashenkov kêu gọi các tổ chức quốc tế có những biện pháp khẩn cấp để giải quyết cuộc khủng hoảng nhân đạo đồng thời nhấn mạnh người dân Syria không thể "mãi là con tin" cho các mưu đồ của Washington.

Trong một diễn biến liên quan, Tổ chức giám sát nhân quyền Syria (SOHR) cho biết lực lượng Chính phủ Syria và dân quân ủng hộ chính phủ ngày 28/2 đã đạt tiến triển trong các cuộc giao tranh với phiến quân tại Ghouta, ngoại ô thủ đô Damascus.

Theo đó lực lượng chính phủ đã có những bước tiến tại khu vực Hawsh al-Dawahiri ở phía Đông thành trì của phe đối lập đang bị bao vây./.