Tìm kiếm các nạn nhân sau một vụ không kích xuống Hamouria, Đông Ghouta ngày 9/1. (Nguồn: AFP/TTXVN)

Damascus ngày 27/2 đã đề nghị Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc chấm dứt những hành động của liên quân do Mỹ cầm đầu tự tuyên bố là để chiến đấu với tổ chức khủng bố Nhà nước Hồi giáo (IS) tự xưng, song thực chất là để thảm sát người dân Syria và hỗ trợ cho những tàn quân của nhóm khủng bố này.

Trong hai bức thư riêng rẽ gửi tới Tổng thư ký Liên hợp quốc António Guterres và Chủ tịch luân phiên của Hội đồng Bảo an Mansour Ayyad al-Otaibi, Bộ Ngoại giao Syria nêu rõ mục tiêu duy nhất của liên minh quân sự này là phá hoại chủ quyền, sự đoàn kết, và toàn vẹn lãnh thổ của Syria đồng thời kéo dài cuộc khủng hoảng hiện nay.

Hai bức thư viết: "Nước Cộng hòa Arab Syria hối thúc Hội đồng Bảo an gánh trách nhiệm liên quan đến việc tạo dụng hòa bình và an ninh quốc tế, và ngay lập tức hành động để chấm dứt những tội ác chiến tranh mà liên minh này đã đang gây ra cho người dân Syria, và đảm bảo rằng chúng không tái diễn."

[Chính phủ Syria cáo buộc liên quân Mỹ gây "tội ác chiến tranh"]

Bộ Ngoại giao Syria cũng đề nghị chấm dứt sự hiện diện trái phép của các lực lượng Mỹ trên lãnh thổ Syria, và đòi Mỹ từ bỏ những kế hoạch gây chia rẽ Syria và cướp bóc tài nguyên của quốc gia Trung Đông này.

Trong khi đó, ngày 27/2, Tư lệnh Bộ Chỉ huy Trung tâm của Mỹ, Tướng Joe Votel, khẳng định Nga đóng vai trò “đáng kinh ngạc” khiến tình hình ở Syria mất ổn định.

Phát biểu tại Ủy ban quân lực Hạ viện Mỹ, Tướng Votel cho biết một mặt Nga tuyên bố muốn giải quyết cuộc nội chiến ở quốc gia này nhưng mặt khác lại nỗ lực phá hoại khả năng đàm phán và gây căng thẳng giữa các bên ở Syria.

Ông khẳng định Nga tiếp tục ủng hộ các sáng kiến ngoại giao thay thế cho các cuộc đàm phán chính trị của phe đối lập ở Syria được phương Tây hậu thuẫn và tiến trình hòa bình của Afghanistan do người Afghanistan lãnh đạo và kiểm soát cũng như cố gắng cản trở vai trò của Liên hợp quốc và hạn chế ảnh hưởng của Mỹ.

Ông Votel cũng cáo buộc sự hiện diện của Nga ở Syria nhằm thử nghiệm và sử dụng các loại vũ khí và chiến thuật mới, "thường ít liên quan đến thiệt hại về tài sản hoặc thương vong dân sự"./.