Tòa án Nga khẳng định nước này không vi phạm Công ước châu Âu

Nga khẳng định không vi phạm Công ước châu Âu trong vụ Navalvy

Tòa án thành phố Moskva của Nga khẳng định không có vi phạm về Công ước bảo vệ quyền con người và các quyền tự do cơ bản trong phán quyết thay thế án treo bằng án phạt tù đối với Alexey Navalvy.
Nga khẳng định không vi phạm Công ước châu Âu trong vụ Navalvy ảnh 1Ông Alexei Navalny. (Nguồn: forbes.com)

Tòa án thành phố Moskva của Nga ngày 28/2 khẳng định không có vi phạm về Công ước bảo vệ quyền con người và các quyền tự do cơ bản trong phán quyết thay thế án treo bằng án phạt tù đối với lãnh đạo phe đối lập Nga Alexey Navalny 

Nội dung phán quyết của tòa được hãng thông tấn TASS đăng tải nêu rõ: "Tòa phúc thẩm không tìm thấy vi phạm nào đối với các quyền hiến pháp, Công ước Bảo vệ quyền con người và các quyền tự do cơ bản trong quá trình xem xét kiến nghị liên quan đến người bị kết án, ông Navalny, cũng như những vi phạm về các quy tắc trong luật tố tụng có thể là lý do để hủy phán quyết (kết án tù đối với ông Navalny), bao gồm cả lý do được đưa ra trong các lập luận bào chữa."

Bên cạnh đó, phán quyết cũng lưu ý: "Không thể xem xét phán quyết của Tòa án nhân quyền châu Âu về việc trả tự do ngay lập tức (cho ông Navalny) mà phía luật sư bào chữa  đưa ra vì phiên tòa này không phải là phiên tòa cao hơn đối với hệ thống tư pháp Nga và không có quyền đưa ra bất kỳ hướng dẫn nào hoặc can thiệp vào các hoạt động của các tòa án quốc gia liên quan đến việc thực thi các phán quyết đã có hiệu lực. Vấn đề này chỉ thuộc thẩm quyền của các tòa án Nga theo luật pháp quốc gia."

[Tổng thống Putin: Nga vẫn đối mặt với những mối đe dọa từ bên ngoài]

Trước đó, luật sư Olga Mikhailova của ông Navalny đã đệ đơn lên Tòa án thành phố Moskva đề nghị trả tự do ngay lập tức cho ông Navalny trên cơ sở phán quyết của Tòa án Strasbourg đưa ra giữa tháng 2/2021 về việc yêu cầu Nga thả ông Navalny ngay lập tức.

Đầu tháng 2 vừa qua, một tòa án ở thủ đô Moskva đã chấp thuận đề nghị của cơ quan công tố về áp dụng hình thức tù giam đối với Navalny do ông liên tục không thực hiện yêu cầu đến trình diện trong thời gian thụ án treo. Theo quyết định của thẩm phán, bản án 3 năm 6 tháng tù án treo được áp dụng đối với nhân vật này vào năm 2014 được chuyển thành án tù giam. /.

(TTXVN/Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục