Nga khong co y dinh xay dung can cu quan su tai bien Azov hinh anh 1(Nguồn: sputniknews.com)

Ngày 22/11, Thứ trưởng Ngoại giao Nga Grigory Karasin cho rằng việc phương Tây tố cáo Nga quân sự hóa biển Azov là một "câu chuyện" bịa đặt, đồng thời khẳng định với sự hỗ trợ của Mỹ, Ukraine đang tăng cường một nhóm quân sự tại đây, còn về phía Nga không có kế hoạch xây dựng căn cứ quân sự tại khu vực này.

Trả lời phỏng vấn tờ Thương gia, Thứ trưởng Karasin nhấn mạnh Các lực lượng vũ trang Nga được sử dụng chỉ để bảo vệ cầu Crimea do có mối đe dọa khủng bố.

Biên phòng Nga chịu trách nhiệm bảo đảm an ninh tại lưu vực Azov-Kerch nên được trang bị khá đầy đủ sức mạnh và phương tiện để thực hiện nhiệm vụ được giao, chứ không có việc thành lập căn cứ hải quân tại đây.

Theo ông Karasin, trái lại, Ukraine với sự giúp đỡ của Mỹ đang có những hành động quân sự hóa biển Azov như tăng cường nhóm hải quân, xây dựng cơ sở hạ tầng quân sự...

Những hành động này nhằm tạo thêm căng thẳng, cho phép Kiev làm xao nhãng những vấn đề trong nước, trong đó có chiến dịch bầu cử tổng thống.

Ông Karasin cũng khẳng định Nga không có ý định đóng cửa kênh Kerch-Yenikalsky.

[Nga lo ngại Ukraine gây căng thẳng tình hình tại biển Azov]

Tình hình vận chuyển hàng hải ở biển Azov trở nên căng thẳng từ đầu năm. Vào tháng 3, Ukraine đã bắt giữ tàu đánh cá Nord với 10 ngư dân Nga trên tàu.

Thuyền trưởng phải đối mặt với 5 năm tù giam vì "đến Crimea bất hợp pháp với mục đích gây tổn hại cho lợi ích quốc gia."

Sau đó, tàu Pogodin của Nga cũng bị Ukraine bắt giữ tại cảng Kherson vào tháng 8.

Moskva xem hành động của Kiev là "khủng bố hàng hải" và phản ứng bằng cách tăng cường kiểm tra biên giới bên phía lãnh thổ của mình trên biển Azov./.

(Vietnam+)