Nga lên án các biện pháp trừng phạt của phương Tây nhằm vào Belarus

Ngoại trưởng Nga Sergei Lavrov nhấn mạnh Moskva coi các biện pháp trừng phạt của phương Tây nhằm vào đồng minh Belarus "là điều không thể chấp nhận được trong một thế giới hiện đại."
Nga lên án các biện pháp trừng phạt của phương Tây nhằm vào Belarus ảnh 1Ngoại trưởng Nga Sergei Lavrov. (Nguồn: AFP/TTXVN)

Ngày 1/9, Nga đã lên án các biện pháp trừng phạt của phương Tây nhằm vào đồng minh Belarus là "không thể chấp nhận được," đồng thời bày tỏ ủng hộ đề xuất của Tổng thống Alexander Lukashenko trong việc sửa đổi Hiến pháp.

Trong bài phát biểu được phát sóng trên truyền hình trước các sinh viên tại Học viện quốc gia về Quan hệ quốc tế Moskva (MGIMO), Ngoại trưởng Nga Sergei Lavrov nhấn mạnh Moskva coi đó "là điều không thể chấp nhận được trong một thế giới hiện đại. Chúng tôi nhận thức được rằng người dân Belarus có toàn bộ năng lực giải quyết những vấn đề của chính họ."

Hôm 31/8, các thành viên của Liên minh châu Âu (EU) là Estonia, Latvia và Litva đã ra lệnh cấm nhập cảnh đối với ông Lukashenko cùng 29 quan chức cấp cao khác của Belarus.

EU cũng liệt kê danh sách các cá nhân người Belarus bị đóng băng tài sản và cấm đi lại.

Cuộc bầu cử Tổng thống Belarus diễn ra ngày 9/8.

Theo Ủy ban bầu cử trung ương, đương kim Tổng thống Alexander Lukashenko giành chiến thắng với 80,10% số phiếu bầu. Đứng thứ hai là bà Svetlana Tikhanovskaya với 10,12%.

Bà này không công nhận kết quả bầu cử và nhanh chóng rời đất nước sang Litva cho đến nay.

Các cuộc biểu tình phản đối chính phủ diễn ra tại nhiều thành phố ở Belarus biến thành các cuộc xô xát với cảnh sát.

Ủy ban điều phối do phe đối lập thành lập tiếp tục kích động biểu tình trong khi chính quyền kêu gọi chấm dứt các hành động bất hợp pháp./.

(TTXVN/Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục