Tàu đổ bộ của hải quân Nga tham gia tập trận chung Nga-Belarus năm 2013. (Nguồn: AFP/TTXVN)

Theo Reuters, Văn phòng Tổng thống Nga ngày 13/5 thông báo lực lượng bộ binh nước này sẽ cùng các binh sỹ đến từ Trung Quốc, Ấn Độ, Mông Cổ và Belarus tiến hành một loạt các cuộc tập trận huấn luyện chung vào nửa cuối năm nay.

Thông cáo trên, do Tổng thống Vladimir Putin công bố trong cuộc họp với giới tướng lĩnh chóp bu của nước này tại thành phố Sochi bên bờ Biển Đen, sẽ khiến Phương Tây quan ngại.

Thông cáo này được đưa ra trong bối cảnh quan hệ giữa Moskva và Phương Tây hết sức căng thẳng liên quan tới cuộc khủng hoảng ở Ukraine.

Theo kế hoạch, nội dung diễn tập sẽ tập trung vào các hoạt động gìn giữ hòa bình và chống khủng bố.

Các cuộc diễn tập này cũng sẽ có sự tham gia của các binh sỹ đến từ các quốc gia thành viên của Tổ chức Hiệp ước An ninh Tập thể (ODKB), trong đó có Nga và một số nước Cộng hòa Liên Xô trước đây như Kazakhstan, Armenia và Kyrgyzstan.

Ngoài ra, Nga cũng có kế hoạch tiến hành một số nội dung huấn luyện khác cho các lực lượng vũ trang trong năm nay.

Đây là một phần trong các nỗ lực nhằm đối phó với điều mà Moskva coi là một lập trường gây hấn, chống Nga của Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO).

Cũng tại cuộc gặp này, Tổng thống Putin cũng đã hối thúc nhanh chóng hoàn tất các hoạt động thử nghiệm công nghệ mới dự định dành cho lực lượng bộ binh để cho phép ứng dụng vào thực tiễn./.