Nga lo ngại vũ khí hóa học của Syria rơi vào tay khủng bố

Đại sứ Nga tại Liên hợp quốc lo ngại số vũ khí hóa học mà Syria giao nộp cho Liên hợp quốc có thể lại tuồn vào lãnh thổ Syria và rơi vào tay các nhóm khủng bố.
Nga lo ngại vũ khí hóa học của Syria rơi vào tay khủng bố ảnh 1Đại sứ Nga tại Liên hợp quốc Vitaly Churkin. (Nguồn: presstv.ir)
Ngày 23/6, Đại sứ Nga tại Liên hợp quốc Vitaly Churkin đã bày tỏ lo ngại về việc số vũ khí hóa học của Syria vẫn có nguy cơ rơi vào tay các phần tử khủng bố.
Phát biểu với giới báo chí tại Liên hợp quốc, Đại sứ Nga Churkin tuyên bố số vũ khí hóa học mà chính quyền Syria giao nộp cho Liên hợp quốc có thể lại tuồn vào lãnh thổ Syria và Nga quan ngại khả năng các nhóm khủng bố có được số vũ khí hóa học này để tiến hành các hoạt động đẫm máu.
Tuyên bố của ông Churkin được đưa ra sau khi Đại sứ Syria tại Liên hợp quốc Bashar Jaafari gửi thư cho Tổng thư ký Ban Ki-moon và Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc đề cập đến trường hợp một công ty Thổ Nhĩ Kỳ thông qua bên thứ ba bán các chất isopropyl alcohol và phốt-pho trắng cho các phần tử khủng bố ở nước này.
Ông Jaafari khẳng định các phần tử khủng bố ở Syria đang chuẩn bị sử dụng vũ khí hóa học nhằm chống lại chính quyền của Tổng thống Bashar al-Assad.
Trong khi đó, tiến trình tiêu hủy kho vũ khí hóa học của Syria vẫn đang được tiến hành.
Trong một động thái mới nhất ngày 23/6, người đứng đầu Tổ chức Cấm vũ khí hóa học (OPCW) Ahmet Uzumcu thông báo lô hóa chất cuối cùng nằm trong diện tiêu hủy của Syria đã được chuyển ra khỏi nước này và sẽ được đưa đến nơi tiêu hủy ngoài đại dương.
Theo kế hoạch, tàu của Đan Mạch sẽ chuyển các hóa chất đến cảng Gioia Tauro của Italy. Số hóa chất này sau đó được đưa lên tàu Cape Ray của Mỹ để tiêu hủy ngoài biển. Một số sẽ được tiêu hủy ở Mỹ, Anh và Phần Lan./.
(TTXVN/Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục