Nga mo lanh su quan tai Armenia, gan vung tranh chap voi Azerbaijan hinh anh 1Tổng thống Nga Vladimir Putin và Thủ tướng Armenia Nikol Pashinyan.. (Nguồn: Chính phủ Armenia)

Theo Sputniknews, ông Sergei Paltov - Vụ phó Vụ Quan hệ với Cộng đồng Các quốc gia độc lập (SNG) thuộc Bộ Ngoại giao Nga, xác nhận nước này sẽ mở lãnh sự quán tại tỉnh Syunik ở miền Nam Armenia, giáp Azerbaijan, Iran và vùng lãnh thổ Nagorny-Karabakh đang tranh chấp.

Ông Paltov nhấn mạnh quyết định trên được đưa ra trong cuộc hội đàm giữa Tổng thống Nga Vladimir Putin và Thủ tướng Armenia Nikol Pashinyan.

Trang web Alpha News dẫn phát biểu của ông Paltov trong cuộc thảo luận của nhóm chuyên gia Nga-Armenia tại Moskva nêu rõ: “Trong cuộc gặp song phương ngày 25/5 tại Moskva giữa hai nhà lãnh đạo là Thủ tướng Pashinyan và Tổng thống Putin, phía Armenia đã chấp thuận cho phía Nga mở lãnh sự quán ở Syunik."

Ông Paltov mô tả tỉnh Syunik “có tầm quan trọng chiến lược."

Quan chức trên cũng cho hay Nga và Armenia đã nhất trí tuân thủ giao thức thuận lợi cho phép mở lãnh sự quán trong vòng 1 năm. Nga sẽ cử một phái đoàn ngoại giao tới Syunik trong tháng 6 để chuẩn bị cho kế hoạch mở phái bộ này.

[Azerbaijan lạc quan có thể ký thỏa thuận hòa bình trong tương lai gần]

Trong khi đó, ngày 25/5, sau các cuộc gặp tại Moskva (Liên bang Nga), Thủ tướng Armenia và Tổng thống Azerbaijan cho biết hai nước đang tiến tới bình thường hóa quan hệ sau khi công nhận sự toàn vẹn lãnh thổ của nhau.

Hai nhà lãnh đạo Armenia và Azerbaijan cũng đã có các cuộc hội đàm riêng rẽ với Tổng thống Nga Vladimir Putin trước khi bước vào cuộc gặp ba bên diễn ra cùng ngày.

Phát biểu tại cuộc gặp ba bên Nga-Armenia-Azerbaijan, Tổng thống Putin cũng nhận định tình hình giữa Armenia và Azerbaijan đang tiến triển theo hướng giải quyết vấn đề dù vẫn tồn tại một số khó khăn nhất định nhưng chỉ mang tính kỹ thuật.

Theo ông Putin, một trong những vấn đề còn tồn tại là các tuyến giao thông, nhưng vấn đề này có thể giải quyết được.

Tổng thống Putin cho biết thêm các Phó Thủ tướng của Nga, Armenia và Azerbaijan sẽ gặp nhau vào tuần tới tại Moskva để giải quyết những vấn đề còn tồn tại./.

(Vietnam+)