Azerbaijan-Armenia có thể ký thỏa thuận hòa bình bên lề hội nghị EPC

Azerbaijan và Armenia có thể ký thỏa thuận hòa bình liên quan đến cuộc xung đột Nagorny-Karabakh khi lãnh đạo hai nước gặp nhau tại Hội nghị thượng đỉnh của Cộng đồng chính trị châu Âu (EPC).
Azerbaijan-Armenia có thể ký thỏa thuận hòa bình bên lề hội nghị EPC ảnh 1(Từ trái sang) Tổng thống Azerbaijan Ilham Aliyev, Chủ tịch Hội đồng châu Âu Charles Michel và Thủ tướng Armenia Nikol Pashinyan tại cuộc gặp ở Brussels, Bỉ, ngày 14/5/2023. (Ảnh: AFP/TTXVN)

Ngày 26/5, Đại sứ Azerbaijan tại Pháp, bà Leyla Abdoullayeva cho biết Azerbaijan và Armenia có thể ký thỏa thuận hòa bình liên quan đến cuộc xung đột kéo dài nhiều thập kỷ về vùng lãnh thổ tranh chấp Nagorny-Karabakh khi lãnh đạo hai nước gặp nhau tại Hội nghị thượng đỉnh của Cộng đồng chính trị châu Âu (EPC) tại Chisinau (Moldova) vào ngày 1/6 tới.

Trao đổi với báo giới tại Paris (Pháp), Đại sứ Leyla Abdoullayeva cho biết :"Ngày 1/6 tại Chisinau, chúng tôi hy vọng cuối cùng một hiệp định hòa bình có thể được ký kết. Đây là thời điểm lịch sử và một cơ hội không thể bị bỏ lỡ."

[Armenia và Azerbaijan đang tiến tới bình thường hóa quan hệ]

Hội nghị thượng đỉnh EPC dự kiến có sự tham dự của 47 lãnh đạo nhà nước, chính phủ các nước châu Âu và các thể chế của Liên minh châu Âu (EU). EPC quy tụ tất cả các quốc gia thành viên EU và 17 nước châu Âu khác ngoài khối.

Các nguồn tin ngoại giao cho biết bên lề hội nghị, Thủ tướng Armenia Nikol Pashinyan và Tổng thống Azerbaijan Ilham Aliev dự kiến sẽ tiến hành hội đàm cấp cao với Tổng thống Pháp Emmanuel Macron và Thủ tướng Đức Olaf Scholz.

Trước đó, ngày 25/5, sau các cuộc gặp tại Moskva (Liên bang Nga), Thủ tướng Armenia và Tổng thống Azerbaijan cho biết hai nước đang tiến tới bình thường hóa quan hệ sau khi công nhận sự toàn vẹn lãnh thổ của nhau.

Hai nhà lãnh đạo Armenia và Azerbaijan cũng đã có các cuộc hội đàm riêng rẽ với Tổng thống Nga Vladimir Putin trước khi bước vào cuộc gặp ba bên diễn ra cùng ngày.

Phát biểu tại cuộc gặp ba bên Nga-Armenia-Azerbaijan, Tổng thống Putin cũng nhận định tình hình giữa Armenia và Azerbaijan đang tiến triển theo hướng giải quyết vấn đề dù vẫn tồn tại một số khó khăn nhất định nhưng chỉ mang tính kỹ thuật.

Theo ông Putin, một trong những vấn đề còn tồn tại là các tuyến giao thông, nhưng vấn đề này có thể giải quyết được.

Tổng thống Putin cho biết thêm các Phó Thủ tướng của Nga, Armenia và Azerbaijan sẽ gặp nhau vào tuần tới tại Moskva để giải quyết những vấn đề còn tồn tại./.

(TTXVN/Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục