Tổng thống Nga Dmitry Medvedev ngày 18/1 đã yêu cầu ông Mikhail Zurabov, người được bổ nhiệm làm đại sứ Nga tại Ukraine, bắt đầu thực hiện chức trách và làm hết sức mình để củng cố tình hữu nghị trong mối quan hệ giữa hai nước.

Tổng thống Medvedev cũng đồng thời chỉ định ông Zurabov làm đại diện đặc biệt của tổng thống về phát triển quan hệ kinh tế-thương mại với Ukraine.

Ông Zurabov được bổ nhiệm làm đại sứ Nga tại Ukraine hồi tháng 8/2009. Tuy nhiên, cho đến nay ông vẫn chưa tới Ukraine để thực thi nhiệm vụ do chính sách chống Nga của chính quyền Kiev.

Tổng thống Medvedev bày tỏ hy vọng sau cuộc bầu cử tổng thống vòng 2 dự kiến diễn ra ngày 7/2 tới, Ukraine sẽ có một chính quyền có khả năng hoạt động hiệu quả và hướng tới sự phát triển mối quan hệ toàn diện, hữu nghị và mang tính xây dựng với Nga.

Ngoại trưởng Nga Sergei Lavrov ngày 19/1 cũng bày tỏ tin tưởng tân tổng thống Ukraine sẽ không biến quan hệ giữa Ukraine và Nga thành "con tin cho những tham vọng của mình hay của ai đó" và không đưa vào mối quan hệ này những cách tiếp cận bị chính trị hóa, không có gì chung với lợi ích của nhân dân hai nước.

Các nhà bình luận đều cho rằng tân Tổng thống Ukraine, cho dù đó là ông Viktor Yanukovych hay bà Yulia Tymoshenko, sẽ cố gắng hết sức để bình thường hóa quan hệ với Nga.

Nguyên nhân chủ yếu được cho là do các chính khách hàng đầu hiện nay của Ukraine đang bị giới doanh nghiệp chủ chốt của nước này gây sức ép mạnh mẽ vì lo ngại về sự không ổn định, tính khó tiên đoán của mối quan hệ với nước Nga do chính sách của Tổng thống sắp mãn nhiệm Viktor Yushchenko gây ra.

Kết quả các cuộc thăm dò dư luận gần đây cho thấy hiện có hơn 90% số người dân Ukraine ủng hộ việc bình thường hóa quan hệ với Nga.

Cả ông Yanukovych lẫn bà Tymoshenko đều có khả năng bảo đảm thực hiện đường lối bình thường hóa quan hệ với Nga và hợp tác với Liên minh châu Âu (EU)./.

(TTXVN/Vietnam+)