Ngày 15/1, Nga tuyên bố sẽ là "phản tác dụng" nếu đưa các tội ác chiến tranh phạm phải trong cuộc xung đột tại Syria ra trước Tòa án Hình sự Quốc tế (ICC) như đề xuất của hàng chục nước, đứng đầu là Thụy Sĩ.
 
Tuyên bố của Bộ Ngoại giao Nga nêu rõ: "Chúng tôi coi sáng kiến này là không đúng thời điểm và phản tác dụng để giải quyết mục đích chính là ngay lập tức chấm dứt nạn đổ máu ở Syria... Chúng tôi tin rằng việc suy xét về vấn đề truy tố hình sự quốc tế và truy cứu tội sẽ chỉ làm gia tăng khoảng cách về lập trường vốn không thể hòa giải giữa hai bên, đồng thời làm phức tạp thêm cuộc tìm kiếm một thỏa thuận chính trị cho cuộc xung đột Syria."
 
Thụy Sĩ hôm 14/1 đã đệ đơn kiến nghị Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc chuyển yêu cầu trên tới ICC. Hội đồng Bảo an là cơ quan duy nhất có thể chuyển vụ kiện này tới ICC, song cũng là cơ quan mà Nga có quyền phủ quyết.
 
Trong diễn biến liên quan, kênh Press TV đưa tin ngày 15/1, Thủ tướng Syria Wael al-Halqi đã đến thủ đô Tehran của Iran để trao đổi quan điểm với giới chức nước chủ nhà về các vấn đề hai bên cùng quan tâm cũng như các vấn đề khu vực và quốc tế.
 
Trong chuyến thăm hai ngày này, Thủ tướng Syria sẽ gặp Tổng thống Iran Mahmoud Ahmadinejad, Chủ tịch Quốc hội Ali Larijani và các quan chức cấp cao khác của nước chủ nhà. Hai bên sẽ thảo luận về việc thiết lập hòa bình tại Syria, tăng cường hợp tác kinh tế và nông nghiệp, cũng như các diễn biến mới nhất trong khu vực.

Cùng ngày, tại trường Đại học Aleppo ở thành phố miền Bắc cùng tên đã xảy ra một vụ nổ làm ít nhất 15 người thiệt mạng và 40 người bị thương.
 
Đài Truyền hình Syria cho biết vụ nổ xảy ra tại Khoa Công nghệ thông tin sau khi bị trúng hai quả rốckét bắn vào từ một khu vực gần đó. Được biết, trường Đại học Aleppo nằm hoàn toàn trong khu vực do quân đội Syria kiểm soát.
 
Thành phố Aleppo từng là trung tâm thương mại lớn nhất Syria nhưng nay đã trở thành điểm nóng trong làn sóng bạo loạn chống chính phủ kéo dài suốt 22 tháng qua. Thời gian qua, lực lượng đối lập đã không ngừng đẩy mạnh các cuộc tấn công trên bộ ở Aleppo nhằm chiếm giữ thành phố trọng yếu này./.

(TTXVN)