Nga phat trien thanh cong xe boc thep hang nhe VPK-Strela hinh anh 1Xe bọc thép hạng nhẹ VPK-Strela. (Nguồn: defenseworld)

Theo TASS, các chuyên gia của Công ty Công nghiệp Quân sự Nga (VPK) đã phát triển một dòng xe bọc thép hạng nhẹ VPK-Strela có thể được vận chuyển bằng trực thăng quân sự Mi-8.

Giám đốc Điều hành VPK, ông Alexander Krasovitsky cho hay chiếc Strela chỉ nặng 4,7 tấn, cho phép vận chuyển một cách nhanh chóng sang khu vực khác, hoặc như một thành phần của các lực lượng tấn công đổ bộ đường không chiến thuật, bằng các loại trực thăng vận tải như Mi-8 thông qua cáp treo bên ngoài máy bay.

[Nga chế tạo xe bọc thép mới để hộ tống các đoàn xe chở vũ khí hạt nhân]

Ông Krasovitsky khẳng định: “Tính đến nay, Lục quân của chúng tôi đơn giản là chưa có bất cứ xe bọc thép nào thuộc loại này.”

Strela được thiết kế để chở quân và nhiều loại hàng hóa khác nhau, đảm bảo mức độ bảo vệ bọc thép theo yêu cầu.

Chiếc xe cũng có thể được sử dụng như một trạm chỉ huy hoặc đóng vai trò nền tảng để gắn vũ khí và các thiết bị đặc biệt.

Lớp giáp của Strela có thể bảo vệ các binh sỹ trong xe trước những loại mìn hoặc thiết bị nổ có sức công phá tương đương 2kg TNT. Strela có thể đạt tốc độ lên đến 155km/h và có thể chở tới 8 người./.

(Vietnam+)