Nga phong ten lua day mang theo dai quan sat vu tru len quy dao hinh anh 1Nga phóng thành công tên lửa đẩy Proton-M mang theo đài quan sát vũ trụ Spectr-RG. (Nguồn: Nasaspaceflight)

Ngày 13/7, Nga đã phóng thành công tên lửa đẩy Proton-M từ sân bay vũ trụ Baikonur (Kazahkstan) mang theo đài quan sát vũ trụ Spectr-RG.

Sau 2 giờ, đài quan sát vũ trụ Spectr-RG tách thành công khỏi tên lửa đẩy và đi vào quỹ đạo.

Đài quan sát Vũ trụ Spectr-RG là dự án hợp tác Nga-Đức có nhiệm vụ vẽ bản đồ chi tiết bầu trời trong phạm vi bước sóng roentgen. Đài quan sát sẽ quét bầu trời trong phạm vi năng lượng rộng với độ nhạy cao và độ phân giải góc.

[Phát hiện tiểu hành tinh nhỏ bất thường, có số ngày trong năm ít nhất]

Viện sỹ Viện Hàn lâm Khoa học Liên bang Nga, Rasid Siunyaev, cho biết các nhà khoa học hy vọng đài quan sát Spectr-RG sẽ giúp quan sát được khoảng 3 triệu lỗ đen và ánh sáng của 700.000 ngôi sao.

Trên đài quan sát Spectr-RG có lắp đặt 2 kính viễn vọng gương roentgen của Đức là eRosita và của Nga là ART-XC. Nhờ 2 kính viễn vọng này các nhà khoa học sẽ quan sát những góc xa nhất của vũ trụ.

Sự hỗ trợ đài quan sát Spectr-RG từ Mặt Đất sẽ được thực hiện bởi các kính viễn vọng và đài quan sát của cả Nga và Đức./.

Thúc Anh (TTXVN/Vietnam+)