Nga san sang ban vu khi toi tan vo dieu kien cho Argentina hinh anh 1Hệ thống tên lửa S-400 của Nga. (Ảnh: AFP/TTXVN)

Theo Sputniknews, ngày 4/12, Đại sứ Nga tại Argentina Dmitry Feoktistov cho biết, Nga sẵn sàng bán bất kỳ vũ khí tối tân nào cho Argentina mà không kèm theo bất kỳ điều kiện tiên quyết chính trị nào, song nhấn mạnh tình hình kinh tế hiện nay ở quốc gia Mỹ Latinh này đang làm chậm sự phát triển hợp tác quân sự.

Đại sứ Feoktistov nêu rõ: "Khi Argentina sẵn sàng, chúng tôi sẽ chuyển giao vũ khí hiện đại nhất của Nga mà không cần bất kỳ điều kiện tiên quyết chính trị nào, giống như một số nước đôi khi thực hiện."

[Kinh tế suy yếu, Argentina tiếp tục cắt giảm mạnh chi tiêu]

Theo ông Feoktistov, chính quyền Argentina tin rằng nước này không đủ khả năng chi trả cho quân sự khi mà không có dấu hiệu của mối đe dọa quân sự. Tuy nhiên, giới chức quân sự Argentina lại xác nhận rằng các lực lượng vũ trang của nước này cần được hiện đại hóa.

Quan chức ngoại giao này nói: "Hợp tác quân sự có thể phát triển tốt hơn nếu không bị cản trở bởi tình hình kinh tế hiện tại ở Argentina."

Ông Feoktistov dẫn chứng sự vắng mặt của các đại sứ Argentina tại Hội nghị thượng đỉnh Nhóm các nền kinh tế phát triển và mới nổi hàng đầu thế giới (G20) hồi tuần trước ở Buenos Aires là ví dụ chứng tỏ mối lo ngại tài chính của Argentina.

Ông Feoktistov giải thích, đại sứ ở một quốc gia thường sẽ tháp tùng nguyên thủ của nước sở tại thực hiện chuyến thăm nước ngoài./.

(Vietnam+)