Nga sẵn sàng đáp trả mạnh mẽ nếu Mỹ đơn phương rút khỏi các hiệp ước

Ngày 21/10, Thứ trưởng Ngoại giao Nga Sergei Ryabkov tuyên bố nếu Mỹ tiếp tục đơn phương rút khỏi các hiệp ước, Moskva sẽ có những biện pháp đáp trả, bao gồm cả biện pháp quân sự.

Ngày 21/10, Thứ trưởng Ngoại giao Nga Sergei Ryabkov tuyên bố kế hoạch của Mỹ rút khỏi Hiệp ước lực lượng hạt nhân tầm trung (INF), còn gọi là Hiệp ước thủ tiêu tên lửa tầm trung và tầm ngắn, là bước đi nguy hiểm.

Ông Ryabkov tuyên bố Mỹ sẽ chịu sự chỉ trích của mọi thành viên trong cộng đồng quốc tế vốn đang theo đuổi an ninh và ổn định cũng như sẵn sàng làm việc để củng cố các cơ chế kiểm soát vũ khí hiện hành.

Thứ trưởng Ryabkov cho biết Nga lên án mọi ý đồ của Washington dùng biện pháp "hăm dọa" nhằm ép buộc Moskva phải nhượng bộ, đặc biệt trong các vấn đề ổn định chiến lược và an ninh quốc tế.

Nhà ngoại giao Nga cũng khẳng định Moskva tuân thủ nghiêm chỉnh INF, trong khi Mỹ luôn vi phạm thỏa thuận này. Ông cho rằng sự tồn tại của INF đang đe dọa kế hoạch của Mỹ duy trì vị trí bá chủ trong lĩnh vực quân sự.

Theo Thứ trưởng Ryabkov, Nga mong muốn tiếp tục đối thoại với Mỹ để giải quyết các vấn đề hai bên cùng quan tâm liên quan đến INF. Đại diện Nga nêu rõ phản ứng của Moskva sẽ được đưa ra sau khi làm rõ vấn đề này.

[Quan chức Nga khẳng định Mỹ không có bằng chứng Moskva vi phạm INF]

Moskva cho rằng Washington sẽ có những lời giải thích rõ ràng liên quan đến vấn đề INF trong chuyến thăm của Cố vấn an ninh quốc gia Mỹ John Bolton tới Nga. Dự kiến, ông Bolton sẽ gặp Ngoại trưởng Nga Sergei Lavrov ngày 22/10.

Trong khi đó, Chủ tịch Ủy ban Đối ngoại Duma quốc gia (Hạ viện) Nga Leonid Slutsky nhấn mạnh tuyên bố của Tổng thống Mỹ Donald Trump rút khỏi hiệp ước INF có thể đẩy các bên quay trở lại một cuộc chạy đua vũ trang và thời kỳ chiến tranh Lạnh.

Chủ tịch Ủy ban Đối ngoại Hội đồng Liên bang Nga Konstantin Kosachev cho rằng hành động của Mỹ sẽ hủy hoại mọi cơ hội gia hạn về Hiệp ước cắt giảm vũ khí tấn công chiến lược (START).

Hiệp ước INF được lãnh đạo Mỹ và Liên Xô trước đây ký ngày 8/12/1987. Theo đó, hai bên cam kết không sản xuất, thử nghiệm, triển khai các tên lửa đạn đạo và tên lửa hành trình trên mặt đất tầm trung và tầm ngắn (từ 500 tới 5.500km).

Sáng 21/10, Tổng thống Mỹ Donald Trump đã tuyên bố rút khỏi hiệp ước INF với cáo buộc Nga vi phạm các điều khoản trong thỏa thuận này./.

(TTXVN/Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục

Khách du lịch tham quan tại điểm du lịch nổi tiếng Đấu trường La Mã Colosseum của Italy. (Ảnh: TTXVN)

Italy dự báo doanh thu du lịch tăng kỷ lục

Viện nghiên cứu Demoskopika dự báo năm nay được đánh dấu bởi sự phục hồi mạnh của thị trường nội địa Italy sau hai năm trầm lắng; dự kiến có khoảng 64,8 triệu lượt khách Italy du lịch trong nước.

Các quân nhân Ukraine về tới Chernihiv trong đợt trao đổi tù binh lần thứ hai giữa Nga và Ukraine ngày 10/6/2025. (Ảnh: AA/TTXVN)

Nga-Ukraine tiến hành trao đổi tù binh quy mô lớn

Bộ Quốc phòng Nga nêu rõ 205 quân nhân nước này đã được đưa trở về từ lãnh thổ do Kiev kiểm soát. Đổi lại, phía Moskva đã bàn giao 205 tù binh chiến tranh thuộc Lực lượng Vũ trang Ukraine.

Công nhân điều chỉnh van tại trạm khí nén Slavyanskaya trên hệ thống đường ống dẫn khí đốt Nord Stream 2 của Tập đoàn Gazprom ở Ust-Luga, Nga. (Ảnh: Getty Images/TTXVN)

EU nhập lượng khí đốt kỷ lục từ Nga

EU đã nhập khẩu 6,9 tỷ m3 khí đốt của Nga trong 3 tháng đầu năm nay, là mức cao nhất kể từ năm 2022, xu hướng này tiếp tục trong tháng 4, với lượng nhập khẩu tăng 17% so với cùng kỳ năm ngoái.