Nga san sang noi lai kenh giao luu nghi vien voi My hinh anh 1Chủ tịch Hội đồng Liên bang Valentina Matviyenko. (Nguồn: eawf.ru)

Ngày 12/3, Hội đồng Liên bang (Thượng viện) Nga cho biết Moskva đang dự định tái thiết lập các kênh tiếp xúc nghị viện với Mỹ nhằm cải thiện quan hệ song phương.

Trong một tuyên bố, Thượng viện Nga cho biết Chủ tịch Hội đồng Liên bang Valentina Matviyenko đã tiếp Đại sứ Mỹ tại Moskva Jon Huntsman và hai bên đã thảo luận về quan hệ song phương.

Tại cuộc gặp, ông Matviyenko nhấn mạnh việc làm suy yếu thêm mối quan hệ giữa Nga và Mỹ là trái với lợi ích quốc gia của cả hai nước đồng thời đe dọa ổn định và an ninh quốc tế.

Tuyên bố nêu rõ: "Việc nối lại đối thoại ở tất cả các cấp độ, bao gồm cả kênh nghị viện, là vô cùng quan trọng. Nga sẵn sàng nối lại các kênh giao lưu nghị viện ở nhiều cấp độ."

Thượng viện Nga cũng cho rằng việc cải thiện quan hệ Nga-Mỹ chỉ có thể dựa trên cơ sở các nguyên tắc bình đẳng và tôn trọng lợi ích của cả hai quốc gia.

[Nga nêu 2 phương án đối phó nếu Mỹ rút khỏi hiệp ước hạt nhân]

Cũng tại cuộc gặp trên, hai bên cũng đã thảo luận ý tưởng về khả năng tổ chức cuộc họp giữa các phái đoàn riêng của hai quốc gia trong khuôn khổ diễn đàn liên minh nghị viện thế giới.

Tuyên bố của Thượng viện Nga được đưa ra trong bối cảnh quan hệ Nga-Mỹ đang chịu tác động xấu liên quan tới việc chính quyền Mỹ nhiều lần cáo buộc Nga can thiệp cuộc bầu cử tổng thống Mỹ năm 2016, điều mà Điện Kremlin liên tục bác bỏ.

Mối quan hệ giữa hai nước cũng bị phủ bóng đen sau khi Mỹ tuyên bố rút khỏi Hiệp ước các lực lượng tên lửa tầm trung (INF), một hiệp ước quan trọng thời Chiến tranh Lạnh được Mỹ và Liên Xô ký ngày 8/12/1987 và chính thức có hiệu lực từ ngày 1/6/1988./.

(Vietnam+)