Nga thang thu ba lien tiep cung cap dau mo lon nhat cho Trung Quoc hinh anh 1Một cơ sở lọc dầu của Nga. (Ảnh: The Moscow Times/TTXVN)

Theo số liệu của Tổng cục Hải quan Trung Quốc, trong tháng Bảy, xuất khẩu dầu mỏ của Nga sang Trung Quốc đạt 7,15 triệu tấn, cao hơn 7,6% so với cùng kỳ năm trước, và Nga vẫn là nhà cung cấp dầu mỏ lớn nhất cho Trung Quốc trong tháng thứ ba liên tiếp.

Khối lượng dầu mỏ Nga bán cho Trung Quốc mỗi ngày ở mức khoảng 1,68 triệu thùng, thấp hơn mức cao kỷ lục khoảng 2 triệu thùng/ngày hồi tháng Năm.

Vị trí thứ hai về lượng dầu mỏ bán cho Trung Quốc thuộc về Saudi Arabia với 6,56 triệu tấn, tương đương 1,54 triệu thùng/ngày.

Tổng cộng, kể từ đầu năm, nhập khẩu dầu từ Nga sang Trung Quốc đạt mức 48,45 triệu tấn, tăng 4,4% so với cùng kỳ năm 2021. Saudi Arabia đã bán 49,84 triệu tấn dầu cho Trung Quốc trong cùng kỳ, thấp hơn 1% so với năm 2021.

[Bloomberg: Các nước Nam Âu vẫn bí mật mua dầu mỏ của Nga]

Do lượng lớn nguồn cung từ Nga, nhập khẩu dầu từ Angola và Brazil giảm lần lượt 27% và 58% so với cùng kỳ năm trước. Nhập khẩu dầu từ Malaysia tăng 183%, lên 3,34 triệu tấn.

Nga đã quyết định chuyển hướng cung cấp dầu sang các thị trường châu Á, trong đó có Ấn Độ và Trung Quốc. Giá dầu tăng cũng khiến Nga nằm trong số ba nhà cung cấp dầu hàng đầu cho Liên minh châu Âu (EU), bất chấp các lệnh trừng phạt.

Theo Cơ quan thống kê châu Âu Eurostat, trong nửa đầu năm 2022, mức tăng nhập khẩu của Nga vào châu Âu lên tới 78,9%.

Tuy nhiên, khối lượng hàng thực tế đã giảm và sẽ tiếp tục giảm sau khi lệnh cấm vận của EU đối với dầu Nga có hiệu lực vào cuối năm nay./.

Duy Trinh (TTXVN/Vietnam+)