Bế tắc về nguồn cung cấp dầu cho Trung Âu được khơi thông

Phát ngôn viên công ty lọc dầu Slovnaft của Slovakia cho biết một ngân hàng châu Âu đã đồng ý xử lý thanh toán việc vận chuyển dầu mỏ của Nga qua Ukraine.
Bế tắc về nguồn cung cấp dầu cho Trung Âu được khơi thông ảnh 1Nhà máy lọc dầu Slovnaft ở Bratislava (Slovakia), ngày 3/5/2022. (Ảnh: AFP/TTXVN)

Một ngân hàng châu Âu đã đồng ý xử lý thanh toán việc vận chuyển dầu mỏ của Nga qua Ukraine.

Như vậy, lý do ban đầu cho việc ngừng cung cấp dầu cho Trung Âu đã bị loại bỏ và nguồn cung dầu cho Cộng hòa Séc sẽ được khôi phục sau một tuần gián đoạn.

Phát ngôn viên công ty lọc dầu Slovnaft của Slovakia cho biết, ngân hàng đã xem xét việc thanh toán phí vận chuyển bị chặn giữa các công ty vận chuyển và cuối cùng đã chấp thuận.

Đây có thể sẽ là tiền lệ cho các khoản thanh toán liên quan tới Nga khác trong tương lai.

[Nguồn cung dầu thô qua tuyến Druzhba tới Cộng hòa Séc sắp được nối lại]

Trước đó, tập đoàn Transneft độc quyền điều hành đường ống dẫn dầu của Nga cho biết nguồn cung cấp qua đường ống Druzhba đến Cộng hòa Séc, Hungary và Slovakia đã bị dừng kể từ ngày 4/8 do các lệnh trừng phạt của phương Tây ngăn cản Moskva trả phí vận chuyển cho Ukraine.

Việc giao hàng tới Hungary và Slovakia đã được tiếp tục vào ngày 10/8 sau khi công ty dầu mỏ Hungary MOL và Slovnaft của Slovakia tìm ra cách giải quyết bằng cách tự thanh toán chi phí vận chuyển cho công ty UkrTransNafta của Ukraine./.

(Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục