Nga va Nhat Ban nhat tri phat trien hop tac trong linh vuc an ninh hinh anh 1Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe. (Ảnh: AFP/TTXVN)

Ngày 22/1, phát biểu tại cuộc họp báo chung ở Moskva với tổng thống nước chủ nhà Vladimir Putin, Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe cho biết hai bên đã nhất trí phát triển mối quan hệ giữa bộ quốc phòng hai nước.

Thủ tướng Abe nhấn mạnh: “Để xây dựng lòng tin trong lĩnh vực an ninh, ngay trong năm nay chúng tôi sẽ phát triển các mối quan hệ giữa bộ quốc phòng, biên phòng của hai nước.

[Nga-Nhật phê chuẩn lộ trình về các dự án chung trên quần đảo Kuril]

Hợp tác Nga-Nhật Bản trong việc chống lại các mối đe dọa phi truyền thống đã mang lại nhiều kết quả thành công. Chúng tôi sẽ phát huy các kết quả đã đạt được và sẽ mở rộng hợp tác.”

Thủ tướng Abe còn cho biết thêm Nga và Nhật Bản cũng sẽ tiếp tục hợp tác về vấn đề Triều Tiên, đồng thời nhấn mạnh “hòa bình và ổn định tại Đông Bắc Á là mục tiêu chung và lớn của chúng tôi.”

Theo ông Abe, lãnh đạo Nga-Nhật Bản đã chỉ thị cho các cơ quan hữu quan hai bên tiến hành các hoạt động kinh tế chung trên quần đảo Nam Kuril (phía Nhật Bản gọi là Vùng lãnh thổ phương Bắc)./.

(TTXVN/Vietnam+)