Nga và Thổ Nhĩ Kỳ thảo luận về Sáng kiến Ngũ cốc Biển Đen

Trong cuộc điện đàm với người đồng cấp Thổ Nhĩ Kỳ, Tổng thống Putin nhấn mạnh Nga sẵn sàng quay trở lại thỏa thuận ngũ cốc ngay khi phương Tây thực hiện đầy đủ mọi nghĩa vụ đã ký kết với Nga.
Nga và Thổ Nhĩ Kỳ thảo luận về Sáng kiến Ngũ cốc Biển Đen ảnh 1Tàu chở ngũ cốc di chuyển dọc Eo biển Bosphorus, ở Istanbul, Thổ Nhĩ Kỳ, ngày 2/11/2022. (Ảnh: AFP/TTXVN)

Thổ Nhĩ Kỳ sẽ tiếp tục nỗ lực để thay đổi Sáng kiến Ngũ cốc Biển Đen. Tuyên bố này được Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Recep Tayyip Erdogan nhấn mạnh trong cuộc điện đàm với người đồng cấp Nga Vladimir Putin ngày 2/8.

Theo phóng viên TTXVN tại châu Âu, tuyên bố từ Phủ Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ nêu rõ: “Tổng thống Erdogan lưu ý rằng Ankara sẽ nỗ lực hết mình và sử dụng giải pháp ngoại giao để tiếp tục duy trì Sáng kiến Ngũ cốc Biển Đen.”

Ông Erdogan nhấn mạnh việc đình chỉ lâu dài Sáng kiến Ngũ cốc Biển Đen không mang lại lợi ích cho bất kỳ bên nào, đặc biệt các quốc gia thu nhập thấp cần ngũ cốc sẽ là những đối tượng bị thiệt hại lớn nhất.

[Nga tái khẳng định lập trường về thỏa thuận ngũ cốc Biển Đen]

Nhà lãnh đạo Thổ Nhĩ Kỳ cho biết: “Giá các loại ngũ cốc đã giảm 23% trong thời gian thực thi Sáng kiến Ngũ cốc Biển Đen, nay lại tăng trở lại 15% trong hai tuần qua.”

Ông gọi Sáng kiến Ngũ cốc Biển Đen là “cầu nối hòa bình” và nhấn mạnh rằng các biện pháp cần được thực hiện để ngăn chặn sự leo thang căng thẳng.

Cũng trong cuộc điện đàm, ông Erdogan cho biết ông sẵn sàng gặp nhà lãnh đạo Nga tại Thổ Nhĩ Kỳ để đàm phán về vấn đề này.

Các bên đã nhất trí về lịch trình chuyến thăm Thổ Nhĩ Kỳ của ông Putin.

Về phần mình, Tổng thống Putin nhấn mạnh Nga sẵn sàng quay trở lại thỏa thuận ngũ cốc ngay khi phương Tây thực hiện đầy đủ mọi nghĩa vụ đã ký kết với Nga trong đó.

Theo Điện Kremlin, trong cuộc điện đàm, ông Putin cũng cho biết Nga đang cân nhắc các phương án khả thi về việc vận chuyển ngũ cốc, trong đó có cả trên cơ sở miễn phí.

Tổng thống Putin đề nghị người đồng cấp Thổ Nhĩ Kỳ giúp Nga xuất khẩu ngũ cốc sang các nước châu Phi đang thiếu lương thực.

Nga đã rút khỏi Sáng kiến Ngũ cốc Biển Đen hôm 17/7, nhưng nhiều lần cho biết sẵn sàng nối lại thỏa thuận nếu các quyền lợi của Moskva được thực hiện.

Đây là thỏa thuận được Liên hợp quốc và Thổ Nhĩ Kỳ làm trung gian đàm phán vào tháng 7/2022, cho phép Ukraine tiếp tục xuất khẩu ngô, lúa mỳ và các loại nông sản từ các cảng ở Biển Đen. Đổi lại, phương Tây loại bỏ rào cản đối với xuất khẩu lương thực và phân bón của Nga./.

(TTXVN/Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục