Theo giới ngoại giao, chính quyền Nga và Mỹ đang tính tới việc triệu tập một hội nghị của "Nhóm Bộ Tứ" gồm Nga, Mỹ, Liên minh châu Âu (EU) và Liên hợp quốc - vào trung tuần tháng 3 tới, tại thủ đô Mátxcơva của Nga, nhằm mục đích hối thúc Israel và Palestine khởi động lại các cuộc đàm phán trước đó bị bế tắc.

Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Mỹ P.J. Crowley cho biết ngày 23/2 Ngoại trưởng Mỹ Hilary R. Clinton có cuộc điện đàm với Ngoại trưởng Nga Sergey Lavrov về "khả năng tổ chức cuộc họp của Nhóm Bộ Tứ trong tương lai gần xoay quanh vấn đề Trung Đông".

Tin cũng cho biết thời gian dự kiến tổ chức hội nghị nêu trên có thể là ngày 19/3 tới. Các đại biểu tham dự hội nghị dự kiến gồm Ngoại trưởng Mỹ Hilary R. Clinton, Ngoại trưởng Nga Sergey Lavrov, Tổng Thư ký Liên hợp quốc Ban Ki-moon Catherine Ashton - phụ trách đối ngoại của EU và nhiều quan chức khác thuộc các nước châu Âu trong đó có cựu Thủ tướng Anh Tony Blair - hiện là đại diện đặc biệt của Nhóm Bộ Tứ.

Cho tới nay vẫn chưa rõ các đại diện của Israel hay Palestine có được mời tới dự hội nghị trên hay không. Việc tham dự hội nghị của các quan chức Arập cũng chưa được khẳng định./.

(TTXVN/Vietnam+)