Ngan hang Chinh sach: Hanh trinh cua niem tin, su menh vi nguoi ngheo hinh anh 1Khách hàng giao dịch tại Ngân hàng Chính sách xã hội. (Ảnh: CTV/Vietnam+)

Gần 20 năm hình thành và phát triển, Ngân hàng Chính sách xã hội đã khẳng định vai trò và sứ mệnh của một mô hình quản lý vốn tín dụng chính sách đặc thù, sáng tạo, duy nhất của Việt Nam huy động được sức mạnh tổng hợp của cả hệ thống chính trị và cả xã hội tham gia thực hiện chương trình giảm nghèo bền vững.

Hơn thế, thông qua cơ chế hỗ trợ bằng tín dụng từ Ngân hàng Chính sách xã hội đã giúp người nghèo và các đối tượng chính sách khác tiếp cận dần với kinh tế thị trường, tăng cường và củng cố lòng tin của người dân với Đảng, Nhà nước.

Tín dụng hóa gió cát cũng ngọt ngào

Về Ninh Thuận giữa cái nắng bỏng rát cuối tháng Năm càng thấm sự gian khó của những người dân miền quê thiếu mưa, thừa cát gió nhọc nhằn vươn lên phát triển kinh tế. Thiên, địa chẳng thuận hòa, tích lũy dân cư thấp, dù định hướng phát triển kinh tế đã được địa phương đưa ra song nó chỉ có thể hiện thực hóa khi người dân giải được bài toán vốn. Đây cùng là tâm nguyện của tập thể cán bộ Ngân hàng Chính sách xã hội tỉnh Ninh Thuận.

Giám đốc Ngân hàng Chính sách xã hội tỉnh Ninh Thuận Hoàng Liên Sơn cho biết: “Phương châm hoạt động của chúng tôi là không để người nghèo có nhu cầu và đủ điều kiện vay không được tiếp cận vốn.”

Từ đó dòng vốn tín dụng đã đáp ứng tại 100% làng xã, thắp lên những nhiệt huyết lao động đổi đời.

Gia đình bà Lê Thị Đức ở thôn Hiệp Hòa, xã Phước thuận, huyện Ninh Phước nói là trước đây một tấc đất cắm dùi chẳng có cũng chẳng ngoa, bởi căn nhà hiện tại cùng 1,2 xào trồng cỏ là đất dự phòng của xã cấp cho. Thu nhập chủ yếu trông chờ vào làm mướn, nên nghèo khổ đeo bám 2 vợ chồng bà quá nửa đời người. Cho đến năm 2013 gia đình bà đã vay 10 triệu đồng từ Ngân hàng Chính sách xã hội về mua một cặp bò đã trở thành bước đổi đời với bà. Biết sức khỏe mình ngày một yếu không thể làm mướn mãi, vợ chồng bà dành thu nhập từ bò mở rộng nuôi thêm dê. Đến năm 2015 gia đình bà thoát nghèo và tiếp tục vay vốn hộ mới thoát nghèo 43 triệu đồng mở rộng nuôi 4 con bò và 30 con dê.

“Nhờ Ngân hàng Chính sách xã hội mới có nguồn vốn vay để nuôi dê, mỗi năm xuất 2 lứa, mỗi lứa 15 con, trừ giống còn lời 50 triệu đồng, bê con mỗi năm cũng bán được 2 con được thêm hơn 20 triệu,” bà Đức phấn khởi cho biết.

Tính đến thời điểm này tỉnh Ninh Thuận thực hiện 15 chương trình tín dụng có tổng dư nợ 2.200 tỷ đồng, với 96.800 hộ đang có dư nợ. Phó Chủ tịch Ủy ban Nhân dân tỉnh Lê Văn Bình cho biết: “Ninh Thuận có điều kiện khó khăn về khí hậu, tuy nhiên nợ quá hạn không cao. Điều này nói lên hiệu quả của đồng vốn vay ưu đãi là rất tốt.”

Không để ai bị bỏ lại phía sau

Ninh Thuận chỉ là một trong 63 bức tranh giảm nghèo của cả nước được bồi đắp qua tháng năm bởi nguồn vốn ưu đãi của Chính phủ cũng như sự kiên trì bền bỉ của từng cán bộ, người lao động Ngân hàng Chính sách xã hội trong suốt hành trình gần 20 năm qua.

Điều này càng có ý nghĩa nhất là trong bối cảnh Việt Nam vươn lên quốc gia có mức thu nhập trung bình thế giới khiến các nguồn vốn hỗ trợ từ quốc tế đối với người nghèo và đối tượng yếu thế giảm; các hiệp định thương mại ngày càng nhiều mở ra cơ hội cho Việt Nam hội nhập sâu vào kinh tế quốc tế, song cũng tạo áp lực trong việc bảo đảm an sinh xã hội khi nguy cơ chênh lệch mức sống ngày càng lớn.

Thấu hiểu những vấn đề này, Ngân hàng Chính sách xã hội đã tham mưu cho Chính phủ mở rộng từ 3 lên 20 chương trình tín dụng, nhiều lần nâng mức cho vay các chương trình, nhằm đáp ứng nhu cầu cấp thiết phát triển kinh tế của người dân và ứng biến với những rủi ro.

Ngan hang Chinh sach: Hanh trinh cua niem tin, su menh vi nguoi ngheo hinh anh 2Cán bộ Ngân hàng Chính sách làm việc với các hộ dân vay vốn. (Ảnh: CTV)

Đặc biệt, 10 năm thực hiện Chiến lược phát triển Ngân hàng Chính sách xã hội (2011-2020), sự ra đời của 2 chương trình tín dụng là cho vay hộ cận nghèo, hộ mới thoát nghèo được coi là bước đột phá bù lấp vào những khoảng trống chính sách, giảm nguy cơ tái nghèo ở những vùng lõi nghèo như Tây Bắc, Tây Nguyên, Tây Nam Bộ thiên tai, dịch bệnh luôn rình rập, cùng với kiến thức canh tác nuôi trồng của người dân còn hạn hẹp.

Các chương trình tín dụng tạo dựng ngày càng thâm nhập sâu rộng không chỉ giúp người nghèo và đối tượng chính sách có cơ hội nâng cao chất lượng sống, mà còn giảm thiểu rủi ro như cho vay nước sạch và vệ sinh môi trường nông thôn, giải quyết việc làm, cho vay phát triển kinh tế-xã hội vùng dân tộc thiểu số, miền núi,...

Ngân hàng Chính sách xã hội cũng đã kịp thời tham mưu cho Đảng, Quốc hội, Chính phủ huy động các nguồn lực tài chính để tạo lập nguồn vốn cho vay các chương trình tín dụng chính sách theo định hướng lớn, lâu dài. Đỉnh cao của việc kết nối cả hệ thống chính trị-xã hội với công cuộc giảm nghèo bền vững đó là Ngân hàng Chính sách xã hội chủ động tham mưu cho Ban Bí thư Trung ương Đảng ban hành Chỉ thị số 40-CT/TW ngày 22/11/2014 về tăng cường sự lãnh đạo của Đảng đối với tín dụng chính sách xã hội. Kết quả là nguồn vốn ủy thác địa phương trong 5 năm đã tăng thêm 14.620 tỷ đồng, đưa tổng nguồn vốn ủy thác địa phương đến nay đạt 18.466 tỷ đồng. Riêng năm 2019 tăng 3.634 tỷ đồng, gần bằng cả giai đoạn trước khi có Chỉ thị số 40/CT-TW.

Cùng với 3.831 sáng kiến và 74 đề tài được công nhận, trong đó có 01 đề tài cấp Nhà nước, 04 đề tài cấp bộ, 69 đề tài cấp cơ sở (giai đoạn 2008 - 2019) ứng dụng vào thực tế đã mang đến một bức tranh đầy màu sắc trong hoạt động tín dụng chính sách trong gần 20 năm qua. Đặc biệt, đích đến Chiến lược phát triển 10 năm của Ngân hàng Chính sách xã hội  đã trong tầm tay với cả các chỉ tiêu định lượng và định tính đã góp phần giúp tỷ lệ nghèo tiếp cận đa chiều năm 2019 ước khoảng 5,7%, giảm 4,11% so với năm 2016.

Ngoài ra, góp phần chung tay cùng cả nước xây dựng 4.806 xã (đạt 53,92%) và 111 huyện được công nhận đạt chuẩn nông thôn mới, vượt 3,92% so với mục tiêu giai đoạn 2010-2020.

Lãnh đạo Ngân hàng Chính sách xã hội cho biết, Ngân hàng Chính sách xã hội đã xây dựng, phát triển và thực hiện thành công các dự án hiện đại hóa tin học thống nhất trong toàn hệ thống nhằm hội nhập với hệ thống ngân hàng trong khu vực và trên thế giới theo Chiến lược phát triển ngân hàng từng giai đoạn. Cùng với trên 215.000 tỷ đồng nguồn vốn đang hiện hữu cho 6,5 triệu hộ vay, tin tưởng rằng những thành quả hỗ trợ giảm nghèo trong năm 2020 của Ngân hàng Chính sách xã hội sẽ còn sáng rõ hơn./.

Từ năm 2008 đến nay, vốn tín dụng chính sách đã giúp trên 4,1 triệu hộ vay vốn vượt qua ngưỡng nghèo; thu hút, tạo việc làm cho hơn 2,3 triệu lao động; trên 74.000 lao động thuộc gia đình chính sách được vay vốn đi làm việc ở nước ngoài; hơn 2,94 triệu lượt học sinh, sinh viên có hoàn cảnh khó khăn được vay vốn học tập; xây dựng trên 12,3 triệu công trình nước sạch và vệ sinh môi trường ở nông thôn; xây dựng gần 105.000 căn nhà cho hộ gia đình vượt lũ Đồng bằng sông Cửu Long, trên 558.000 căn nhà cho hộ nghèo, hộ gia đình chính sách và nhà phòng, tránh bão, lụt khu vực miền Trung và xây dựng hơn 4.400 căn nhà ở xã hội theo Nghị định số 100/2015/NĐ-CP của Chính phủ.

Việt Hải (Vietnam+)