Ngân hàng Thế giới nỗ lực tăng cường tính minh bạch và trách nhiệm giải trình

Việc WB công bố biểu mẫu mới chấm điểm các kết quả công tác phát triển được xem là bước tiến quan trọng trong nỗ lực tăng tính minh bạch, trách nhiệm giải trình của tổ chức tài chính này.

Trụ sở World Bank tại Washington, DC, Mỹ. (Ảnh: AFP/TTXVN)
Trụ sở World Bank tại Washington, DC, Mỹ. (Ảnh: AFP/TTXVN)

Ngày 9/4, Ngân hàng Thế giới (WB) đã công bố một biểu mẫu mới chấm điểm các kết quả công tác phát triển của tổ chức tài chính quốc tế này.

Đây được xem là một bước tiến quan trọng trong nỗ lực tăng cường tính minh bạch và trách nhiệm giải trình của WB.

Bảng điểm gồm 22 chỉ số toàn cầu về sự nghèo đói, thịnh vượng và một hành tinh có thể sống được cũng như các chủ đề về bình đẳng giới, sự hòa nhập của giới trẻ, cách thức để con người có thể sinh sống tại các khu vực dễ bị tổn thương và chịu ảnh hưởng của xung đột.

Trước đây, khuôn khổ đánh giá của WB gồm 150 chỉ số.

Giám đốc điều hành hoạt động của WB Anna Bjerde cho biết bảng điểm trên sẽ cho phép các cổ đông và các khách hàng nắm bắt, đo lường cũng như theo dõi hiệu quả hơn các khoản cho vay và trợ cấp của WB.

Khuôn khổ này cũng mang tới một cái nhìn kỹ lưỡng hơn về các kết quả phát triển bằng cách áp dụng cách tiếp cận lấy con người làm trung tâm hơn nữa.

Bà Bjerde nhấn mạnh bảng điểm mới là một công cụ "thay đổi cuộc chơi thực sự," cung cấp hướng dẫn mới giúp các nhóm của WB có thể hỗ trợ nhau trong thời điểm hoặc tình huống khó khăn, đồng thời mang tới một cái nhìn đầy đủ, toàn diện về cách thức giải quyết hiệu quả những thách thức khó khăn nhất như nghèo đói, biến đổi khí hậu, mất an ninh lương thực.

Bà Bjerde cho biết thêm rằng WB vẫn đang nghiên cứu các phương pháp chi tiết để tính điểm từng chỉ số. Cách tính 11 chỉ số đầu tiên sẽ được công bố vào tháng 6 năm nay. Phần còn lại sẽ được công bố vào tháng 10.

Đợt đầu tiên sẽ bao gồm dữ liệu về số lượng người tiếp cận nguồn điện trên toàn thế giới và các chương trình mạng lưới an toàn xã hội, trong đó có những dữ liệu minh bạch được chia theo giới tính, vùng miền, độ tuổi và xác định con người có đang sinh sống ở các quốc gia dễ bị tổn thương và chịu ảnh hưởng của xung đột hay không.

WB coi bảng điểm này là một phần trong nỗ lực tập trung vào kết quả thay vì đầu vào, ví dụ bằng cách xác định số lượng người thực sự sử dụng dịch vụ tài chính chứ không chỉ xác định có bao nhiêu người truy cập dịch vụ.

Ngoài ra, với bảng điểm mới này, lần đầu tiên công việc của tất cả các tổ chức thuộc WB - bao gồm Tập đoàn Tài chính Quốc tế và Ngân hàng Quốc tế về Tái thiết và Phát triển - được theo dõi dựa trên cùng một bộ chỉ số.

WB áp dụng bảng chấm điểm mới trong bối cảnh Mỹ và các cổ đông lớn khác thúc đẩy tổ chức tài chính quốc tế này cải thiện cách thức giúp các quốc gia giải quyết những vấn đề như biến đổi khí hậu và chuẩn bị ứng phó nguy cơ bùng phát đại dịch./.

(TTXVN/Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục