Ngành du lịch Canada kêu gọi chính phủ nới lỏng hạn chế đi lại

Các biện pháp hạn chế đi lại được áp dụng để ngăn chặn đà lây lan của đại dịch COVID-19 đã khiến lĩnh vực du lịch-lữ hành-dịch vụ khách hàng tại Canada tổn thất nặng nề.
Ảnh minh họa. (Nguồn: Twitter)
Ảnh minh họa. (Nguồn: Twitter)

Nhiều doanh nghiệp hoạt động trong lĩnh vực du lịch-lữ hành của Canada cho rằng đã đến thời điểm quốc gia Bắc Mỹ này cần nới lỏng những biện pháp kiểm soát biên giới, trong bối cảnh mùa Hè đang đến gần.

Các biện pháp hạn chế đi lại được áp dụng để ngăn chặn đà lây lan của đại dịch viêm đường hô hấp cấp COVID-19 đã khiến lĩnh vực du lịch-lữ hành-dịch vụ khách hàng tổn thất nặng nề.

Trước khi có đại dịch COVID-19, lĩnh vực này sử dụng 1,8 triệu lao động và đóng góp hơn 100 tỷ CAD (tương đương khoảng 73,5 tỷ USD) vào nền kinh tế Canada mỗi năm.

[Kinh tế Canada cần ít nhất nửa năm để khởi động lại một cách an toàn]

Trong thư ngỏ gửi Thủ tướng Justin Trudeau và các Thủ hiến, đại diện lãnh đạo của Hội đồng Thương mại Canada, Phòng Thương mại Canada, Hiệp hội du lịch Canada... cho rằng nhiều biện pháp hạn chế đi lại đang được áp dụng là quá mức cần thiết.

Ngoài các biện pháp kiểm soát biên giới của chính phủ liên bang, một số tỉnh/vùng lãnh thổ của Canada cũng hạn chế đi lại giữa các tỉnh.

Đường biên giữa tỉnh Alberta và British Columbia không bị đóng, nhưng giới chức y tế của cả hai tỉnh này đều đưa ra khuyến cáo ngăn chặn hoạt động đi lại không thiết yếu, kêu gọi người dân lên kế hoạch nghỉ Hè ngay tại tỉnh nhà.

Người phát ngôn của Bộ trưởng Phát triển Kinh tế Canada Mélanie Joly cho biết các tỉnh bang có quyền quyết định về thời điểm mở cửa đối với du lịch nội địa.

Ngành du lịch Canada kêu gọi chính phủ nới lỏng hạn chế đi lại ảnh 1Người dân thực hiện giãn cách xã hội phòng lây nhiễm COVID-19 tại Vancouver, Canada ngày 30/4/2020. (Ảnh: THX/TTXVN)

Một nguồn tin thân cận với chính phủ liên bang cho biết thỏa thuận giữa Ottawa và Washington về việc đóng cửa biên giới Canada-Mỹ đối với các hoạt động đi lại không thiết yếu sẽ tiếp tục được kéo dài sau ngày 21/6.

Khi được hỏi về thỏa thuận này, Phó Thủ tướng Canada Chrystia Freeland chỉ khẳng định các chính sách hiện nay nhằm đảm bảo để người dân Canada được an toàn.

Liên quan đến việc mở cửa trở lại đường biên giới Canada-Mỹ, giới quan sát cho rằng Canada có lý do để thận trọng, khi số ca nhiễm virus SARS-CoV-2 vẫn đang trong xu hướng tăng ở một nửa trong số các bang của Mỹ./.

(TTXVN/Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục