Canada cho phép thử nghiệm lâm sàng vắcxin phòng COVID-19

Hội đồng nghiên cứu quốc gia Canada thông báo phối hợp với Công ty sinh học CanSino của Trung Quốc thúc đẩy quy trình sinh học và phát triển lâm sàng đối với sản phẩm vắcxin Ad5-CoV tại Canada.
Canada cho phép thử nghiệm lâm sàng vắcxin phòng COVID-19 ảnh 1Vắcxin phòng COVID-19 được thử nghiệm tại phòng thí nghiệm ở Bắc Kinh, Trung Quốc ngày 16/3/2020. (Ảnh: THX/ TTXVN)

Thủ tướng Canada Justin Trudeau ngày 16/5 thông báo cơ quan chức năng nước này đã cấp phép thử nghiệm lâm sàng đầu tiên đối với loại vắcxin phòng COVID-19 có tên Ad5-nCoV.

Đây là sản phẩm phối hợp với một công ty sinh học của Trung Quốc phát triển.

Tại một cuộc họp báo ở Ottawa, ông Trudeau cho biết Cơ quan Y tế Canada đã "bật đèn xanh" cho Trung tâm nghiên cứu vacccine thuộc Đại học Dalhousie bắt đầu thử nghiệm lâm sàng loại vắcxin này.

Nhà lãnh đạo Canada nêu rõ nếu thử nghiệm thành công quốc gia Bắc Mỹ này có thể tự sản xuất và phân phối vắcxin phòng COVID-19 trong nước.

Thủ tướng Trudeau nhấn mạnh: "Nghiên cứu và phát triển đòi hỏi thời gian, nhưng đây là thông tin đáng khích lệ."

[Tập đoàn Sanofi kêu gọi châu Âu tài trợ kinh phí phát triển vắcxin]

Ông Trudeau cho biết Hội đồng Nghiên cứu quốc gia Canada sẽ phối hợp với các nhà sản xuất vắcxin trong nước sẵn sàng sản xuất loại vắcxin một khi thử nghiệm thành công.

Ngày 12/5 vừa qua, Hội đồng nghiên cứu quốc gia Canada thông báo phối hợp với Công ty sinh học CanSino của Trung Quốc thúc đẩy quy trình sinh học và phát triển lâm sàng đối với sản phẩm vắcxin Ad5-CoV tại Canada.

Đầu năm 2020, Trung Quốc cũng đã cấp phép cho CanSino thử nghiệm Ad5-CoV và đây là vắcxin phòng COVID-19 đầu tiên chuẩn bị đưa vào thử nghiệm lâm sàng giai đoạn 2 ở người.

Tính đến ngày 16/5, Canada ghi nhận ít nhất 75.770 ca mắc COVID-19, trong đó có 5.677 ca tử vong do COVID-19.

Cơ quan Y tế Canada đến nay đã cấp phép thử nghiệm lâm sàng đối với 33 phương pháp điều trị hoặc chăm sóc bệnh nhận COVID-19./. 

(TTXVN/Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục