Singapore phát triển bộ xét nghiệm nhanh virus SARS-CoV-2

Singapore đã phát triển thành công bộ xét nghiệm kháng thể virus SARS-CoV-2 gây bệnh viêm đường hô hấp cấp COVID-19, có khả năng phát hiện nhanh người nhiễm virus trong vòng 1 giờ đồng hồ.
Singapore phát triển bộ xét nghiệm nhanh virus SARS-CoV-2 ảnh 1Ảnh minh họa. (Nguồn: THX/TTXVN)

Singapore đã phát triển thành công bộ xét nghiệm kháng thể virus SARS-CoV-2 gây bệnh viêm đường hô hấp cấp COVID-19, có khả năng phát hiện nhanh người nhiễm virus trong vòng 1 giờ đồng hồ.

Theo phóng viên TTXVN tại Singapore, bộ xét nghiệm có tên cPass cũng được sử dụng để xác định loại vắcxin tiềm năng nào có thể phòng ngừa hiệu quả virus SARS-CoV-2, cũng như để kiểm tra và phát hiện những người đã nhiễm virus để từ đó có thể nhanh chóng theo dấu nguồn lây nhiễm.

Điều này được đánh giá là hết sức cần thiết khi Singapore đang nới lỏng dần các biện pháp giãn cách xã hội.

Ưu thế của bộ xét nghiệm cPass so với các bộ xét nghiệm khác đang được sử dụng hiện nay là có thể nhanh chóng phát hiện các loại kháng thể, đồng thời có thể được sử dụng tại các bệnh viện hay phòng khám đơn lẻ mà không cần đến thiết bị cũng như kinh nghiệm chuyên môn. Các bộ xét nghiệm kháng thể COVID-19 hiện nay đòi hỏi sử dụng virus sống, các tế bào, phòng thí nghiệm,... nên mất nhiều ngày mới có kết quả.

[Nhật Bản chấp thuận bộ xét nghiệm nhanh virus SARS-CoV-2]

Bộ xét nghiệm cPass do các chuyên gia tại Trường Y Duke-NUS (Đại học Quốc gia Singapore) sáng chế và đang phối hợp với Tập đoàn GenScript Biotech và Cơ quan Khoa học, Công nghệ và Nghiên cứu (A*Star) để phát triển và sản xuất.

Giáo sư Thomas Coffman, Hiệu trưởng Trường Y Nuk-NUS cho biết bộ xét nghiệm mới sẽ đặc biệt hữu ích cho việc giám sát nhanh và hiệu quả, giúp xác định miễn dịch với virus SARS-CoV-2 trong cộng đồng đã đạt mức độ nào.

Ngoài ra, cPass có thể dễ dàng tiếp cận với cộng đồng quốc tế, trong đó có các nước đang phát triển, do không đòi hỏi phải có phòng thí nghiệm./.

(TTXVN/Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục