Italy phát triển bộ xét nghiệm nhanh SARS-CoV-2 qua nước bọt

Cơ quan y tế vùng Lombardy và Đại học Insubria, phía Bắc Italy, đã phối hợp phát triển bộ kit xét nghiệm virus SARS-CoV-2 xét nghiệm nhanh qua nước bọt (Trs), chỉ mất 3-6 phút để cho ra kết quả.
Italy phát triển bộ xét nghiệm nhanh SARS-CoV-2 qua nước bọt ảnh 1Nhân viên y tế xử lý mẫu bệnh phẩm COVID-19 tại phòng thí nghiệm của bệnh viện Circolo di Varese, Italy ngày 3/4/2020. (Nguồn: AFP/TTXVN)

Theo phóng viên TTXVN tại Rome, cơ quan y tế vùng Lombardy và Đại học Insubria, phía Bắc Italy, đã phối hợp phát triển bộ kit xét nghiệm virus SARS-CoV-2 xét nghiệm nhanh qua nước bọt (Trs), chỉ mất 3-6 phút để cho ra kết quả.

Bộ kit mới có thể chẩn đoán bằng cơ chế xét nghiệm tương tự như thử thai. Nước bọt sẽ thu lại trên bộ kit xét nghiệm, được xử lý bằng thuốc thử đặc biệt và cho kết quả nếu xuất hiện 1 vạch là âm tính, 2 vạch là dương tính.

Cơ quan trên khẳng định bộ kit trên cho kết quả chính xác cao và cũng có thể chẩn đoán đối với những người không có triệu chứng bệnh. Dự kiến, bộ kit sẽ sớm được đưa vào sản xuất hàng loạt.

[Cận cảnh bộ kit xét nghiệm COVID-19 được WHO chứng nhận của Việt Nam]

Nghiên cứu đã được các chuyên gia về truyền nhiễm và hóa sinh tại phòng thí nghiệm vi sinh tại Bệnh viện Circolo ở Varese tiến hành trong 2 tuần từ 16/4-4/5, với mẫu nước bọt của 137 người mắc bệnh viêm đường hô hấp cấp COVID-19.

Trước đó, công ty công nghệ sinh học Toyobo thông báo đã chế tạo thành công một bộ kit xét nghiệm có khả năng phát hiện virus trong vòng 60 phút.

Trong khi đó, bộ kit của Công ty dược phẩm Roche của Thụy Sĩ cho kết quả xét nghiệm trong vòng 3,5 giờ đồng hồ. Hiện bộ xét nghiệm mới này của Roche đang được lưu hành tại châu Âu sau khi được cơ quan có thẩm quyền cấp phép./.

(TTXVN/Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục