Tập đoàn Sanofi kêu gọi châu Âu tài trợ kinh phí phát triển vắcxin

Ông Hudson nhấn mạnh châu Âu cần có kế hoạch trợ cấp cho việc phát triển vắcxin để đảm bảo rằng Sanofi có thể hỗ trợ sản xuất vắcxin tại châu Âu và phần còn lại của thế giới.
(Nguồn: AP)
(Nguồn: AP)

Giám đốc điều hành tập đoàn dược phẩm của Pháp Sanofi, ông Paul Hudson cho rằng châu Âu cần phải chia sẻ nhiều hơn những rủi ro trong phát triển vắcxin phòng COVID-19.

Phát biểu với tờ Financial Times, ông Hudson cho biết Mỹ có mô hình chia sẻ rủi ro cho phép sản xuất bắt đầu ngay cả trước khi vắcxin được phê duyệt thông qua các lần thử nghiệm khoa học, trong khi châu Âu lại không có.

Ông Hudson nhấn mạnh châu Âu cần có kế hoạch trợ cấp cho việc phát triển vắcxin để đảm bảo rằng Sanofi có thể hỗ trợ sản xuất vắcxin tại châu Âu và phần còn lại của thế giới.

[Pháp không muốn tập đoàn Sanofi ưu ái Mỹ về vắcxin ngừa COVID-19]

Sanofi đang vướng vào vụ tranh cãi với Chính phủ Pháp sau khi ông Hudson tuyên bố Mỹ sẽ được ưu tiên nhận vắcxin phòng bệnh COVID-19 nếu hãng này bào chế thành công vì quốc gia này đã đầu tư vào quá trình nghiên cứu.

Tuyên bố đó của ông Hudson đã vấp phải sự phản ứng gay gắt từ giới chức Pháp.

Phủ Tổng thống Pháp nêu rõ vắcxin phải được sử dụng cho dân chúng toàn cầu, chứ không liên quan đến các yếu tố thị trường. Sau đó, tập đoàn Sanofi dường như đã thay đổi quan điểm.

Sanofi giải thích vắcxin được sản xuất trên đất Mỹ sẽ phục vụ cho thị trường Mỹ, còn vắcxin vẫn sẽ được bào chế ở Pháp và cung cấp cho thị trường châu Âu./.

(TTXVN/Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục