Thêm một số nhà sản xuất thuốc nâng giá bán niêm yết tại Mỹ

Giá thuốc tại Mỹ thường cao hơn so với các quốc gia khác, nơi chính phủ trực tiếp hoặc gián tiếp kiểm soát chi phí, khiến Mỹ trở thành thị trường sinh lợi nhất thế giới đối với các nhà sản xuất thuốc.
Thêm một số nhà sản xuất thuốc nâng giá bán niêm yết tại Mỹ ảnh 1Ảnh minh họa. (Nguồn: GCSP)

Các hãng dược phẩm bao gồm Bristol-Myers Squibb, Gilead Sciences và Biogen đã nâng giá niêm yết của hơn 50 loại thuốc tại Mỹ từ ngày 1/1/2020, nâng tổng số loại thuốc bị tăng giá từ đầu năm 2020 lên hơn 250.

Theo công ty nghiên cứu trong lĩnh vực chăm sóc sức khỏe 3 Axis Advisors, thông tin trên được đưa ra sau khi một loạt nhà sản xuất thuốc gồm Pfizer, GlaxoSmithKline và Sanofi trước đó đã công bố kế hoạch tăng giá hơn 200 loại thuốc tại Mỹ từ 1/1/2020. Nhà đồng sáng lập 3 Axis, ông Eric Pachman cho biết gần như tất cả các mức tăng giá thuốc sẽ ở dưới mức 10% và một nửa trong số đó nằm trong khoảng 4%-6%, mức tăng giá trung bình là khoảng 5%.

[Tập đoàn dược phẩm GlaxoSmithKline xúc tiến 2 thương vụ gây tranh cãi]

Giá thuốc của Mỹ tăng vọt dự kiến sẽ lại trở thành một vấn đề trọng tâm tranh luận trong cuộc đua vào Nhà Trắng. Nhiều thương hiệu thuốc đã cam kết giữ mức tăng giá ở Mỹ dưới 10%/năm, trước áp lực của các chính trị gia và bệnh nhân. Giá thuốc tại Mỹ thường cao hơn so với các quốc gia khác, nơi chính phủ trực tiếp hoặc gián tiếp kiểm soát chi phí. Điều này khiến Mỹ trở thành thị trường sinh lợi nhất thế giới đối với các nhà sản xuất thuốc.

Các nhà sản xuất thuốc thường thương lượng giảm giá theo giá niêm yết để đổi lấy thiện cảm từ người tiêu dùng. Do đó, các công ty bảo hiểm sức khỏe và bệnh nhân hiếm khi trả đúng giá niêm yết của mỗi loại thuốc./.

(TTXVN/Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục