Ngành du lịch Qatar cố gắng 'sống sót' đến World Cup 2022

Qatar đã xây dựng thêm nhiều khách sạn để phục vụ cho World Cup 2022, song những kế hoạch thúc đẩy du lịch của nước này đều "phá sản" kể từ khi dịch bệnh COVID-19 bùng phát.

Theo các số liệu thống kê, cuối năm 2019, Qatar mới chỉ đáp ứng được gần một nửa số phòng khách sạn tối thiểu mà Liên đoàn Bóng đá Thế giới (FIFA) yêu cầu để phục vụ cho World Cup 2022. Sau đó, quốc gia Trung Đông này đã xây dựng thêm hàng loạt khách sạn mới, vừa để đáp ứng yêu cầu của FIFA, vừa để thúc đẩy du lịch trong dịp diễn ra sự kiện thể thao hàng đầu thế giới như World Cup.

Tuy nhiên, dịch bệnh COVID-19 bùng phát đã khiến mọi kế hoạch của giới chức Qatar bị đổ bể. Các biện pháp hạn chế để kiểm soát dịch bệnh đã khiến du khách nước ngoài gần như không thể đến nước này, giáng một đòn mạnh vào ngành du lịch.

Trong khi đó, Qatar thiếu đi một tầng lớp trung lưu đủ mạnh để có thể bù đắp từ du lịch nội địa. Bên cạnh đó, các biện pháp cấm nhập cảnh cũng đã khiến ngành du lịch khách sạn mất đi một lượng lớn lao động nước ngoài, vốn luôn chiếm phần lớn trong cơ cấu lao động ở Qatar.

Ngay cả những khách sạn nổi tiếng nhất ở Qatar cũng không thể duy trì doanh thu đảm bảo và chưa có dấu hiệu nào cho thấy tình hình sẽ được cải thiện. Giới chuyên gia dự đoán, nhiều khách sạn sẽ khó có thể sống sót cho đến World Cup 2022, trong đó những cơ sở kinh doanh quy mô nhỏ sẽ chịu ảnh hưởng nặng nhất./.

(Vietnam+)