Các bạn trẻ tham gia hiến máu tại ngày Chủ Nhật đỏ. (Ảnh: Phương Vy/TTXVN)

Ngày 21/1, ngày hội chính của Chương trình Chủ Nhật đỏ lần thứ X năm 2018 do Báo Tiền phong chủ trì, phối hợp với Ủy ban An toàn giao thông Quốc gia, Viện Huyết học-Truyền máu Trung ương tổ chức đã diễn ra tại trường Đại học Bách khoa Hà Nội.

Theo báo cáo mới nhất từ Ban tổ chức ngày hội, trong chuỗi ngày Chủ Nhật đỏ diễn ra từ tháng 12/2017 đến 21/1 đã thu được 35.761 đơn vị máu.

[Ngày hội Chủ nhật đỏ dự kiến sẽ thu về 35.000 đơn vị máu]

Trong đó riêng ngày 21/1, số lượng máu thu được tại Đại học Bách Khoa là 1.500 đơn vị, tại Đại học Văn Hiến Thành phố Hồ Chí Minh là 1.500 đơn vị.

Như vậy, dù mới đi được ​2/3 chặng đường (từ tháng 12/2017 đến hết tháng 1/2018 ), nhưng Chủ Nhật đỏ 2018 đã vượt mục tiêu đề ra về số đơn vị máu thu được. Trước đó, Ban tổ chức ngày hội đặt kế hoạch thu được khoảng 35.000 đơn vị máu.

Với thông điệp “Hiến máu cứu người - Sinh mệnh của bạn và tôi,” ngày hội hiến máu tình nguyện nhằm khuyến khích, vận động sinh viên Thủ đô và tuổi trẻ khắp cả nước tích cực hưởng ứng hoạt động hiến máu cứu người, chia sẻ giọt máu hồng, đem niềm tin được cứu chữa và hy vọng sống cho người bệnh.

Chủ Nhật đỏ lần thứ X là một chuỗi ngày hội hiến máu tình nguyện được tổ chức tại nhiều tỉnh, thành phố, nhiều cơ quan, đơn vị, trường đại học, cao đẳng, doanh nghiệp, bắt đầu từ giữa tháng 12 năm 2017 và đến nay đã vượt ​2/3 nửa chặng đường với 19 tỉnh, thành tổ chức.

Hiện nhu cầu máu cho điều trị vẫn còn rất lớn, trung bình mỗi ngày, Viện Huyết học-Truyền máu Trung ương cần tối thiểu 1.500 đơn vị máu để cung cấp cho nhu cầu cấp cứu và điều trị tại 180 bệnh viện ở Hà Nội và các tỉnh phía Bắc. Riêng nhóm máu O phải đạt trên 45% tổng lượng máu, tương đương gần 700 đơn vị máu mỗi ngày.

Tuy nhiên, vào dịp nghỉ lễ Tết, hoạt động hiến máu sẽ tạm thời gián đoạn trong một thời gian tương đối dài nhưng người bệnh vẫn phải điều trị và nhu cầu máu phục vụ cấp cứu dự kiến còn tăng cao. Do đó, tình trạng thiếu máu điều trị xảy ra.

Những hoạt động hiến máu tình nguyện như ngày Chủ Nhật đỏ sẽ góp phần giải quyết phần nào tình trạng khan hiếm máu trong dịp này./.

Cần 60.000 đơn vị máu để phục vụ điều trị trong dịp Tết