Nghi sy doi lap Sri Lanka bi bat do ghi am cac cuoc dam thoai hinh anh 1Nghị sỹ Ranjan Ramanayake. (Nguồn: AFP)

Nhà chức trách Sri Lanka đã bắt giữ một nghị sỹ bị cáo buộc ghi âm 100.000 cuộc trao đổi qua điện thoại, trong đó có một số nội dung mang tính nhạy cảm đã bị rò rỉ trên mạng xã hội.

Trong vụ bê bối này, ông Ranjan Ramanayake, một nghị sỹ đối lập, đã ghi âm các cuộc trao đổi qua điện thoại giữa ông với các thẩm phán, cảnh sát, chính trị gia và những nhân vật có tiếng tăm trong nước về các vụ án.

Một số cuốn băng bị rò rỉ ghi lại những lời công kích của ông Ramanayake đối với năng lực lãnh đạo của đảng Dân tộc Thống nhất (UNP), vốn đã đình chỉ tư cách thành viên của ông này.

Ngoài ra, các cuộc hội thoại bị rò rỉ cũng cho thấy sự can thiệp chính trị trong một số vụ án chống lại các thành viên cấp cao của chính quyền cựu Tổng thống Mahinda Rajapaksa trong giai đoạn 2005-2015.

[Tổng thống Sri Lanka sa thải Giám đốc Tình báo quốc gia]

Cảnh sát đã tịch thu các ổ cứng của máy tính tại nhà ông Ramanayake để điều tra liệu những đoạn ghi âm có được sử dụng để tống tiến hoặc hành vi phạm tội khác hay không.

Hồi đầu tuần này, ông Ramanayake, 56 tuổi, đã bị tạm giam để điều tra về những sai phạm liên quan tới hành vi cản trở tiến trình xét xử.

Nếu bị kết tội, ông Ramanayake có thể sẽ bị ngồi tù trong 1 năm. Tuy nhiên, ông Ramanayake cho rằng mình là mục tiêu công kích khi công khai đấu tranh chống tham nhũng.

Chủ tịch Quốc hội Sri Lanka Karu Jayasuriya cho rằng việc ghi âm và phát tán trái phép các cuộc hội thoại cá nhân cho thấy sự xuống cấp đạo đức tại quốc gia với 21 triệu dân này, trong đó số dân theo Phật giáo chiếm 70%./.

 
Phương Oanh (TTXVN/Vietnam+)