Ngày 8/6, Tổng thống Maithripala Sirisena đã sa thải Giám đốc Tình báo quốc gia, ông Sisira Mendis, đồng thời khẳng định sẽ không hợp tác với cuộc điều tra của quốc hội liên quan đến những lỗ hổng về an ninh trước khi xảy ra loạt vụ đánh bom liều chết vào ngày Lễ Phục sinh (21/4) vừa qua khiến hàng trăm người thương vong.

Văn phòng Tổng thống Sirisena không nêu lý do của quyết định trên.

Tuy nhiên, thông báo cách chức ông Mendis được đưa ra một tuần sau khi ông tham gia phiên điều trần tại một ủy ban đặc biệt của Quốc hội Srilanka  về quá trình điều tra loạt vụ đánh bom khủng bố xảy ra ngày 21/4 nhằm vào 3 khách sạn hạng sang và 3 nhà thờ khiến 258 người thiệt mạng và 500 người khác bị thương.

Trước đó một ngày, Tổng thống Sirisena đã triệu tập cuộc họp nội các khẩn cấp để phản đối cuộc điều tra của ủy ban đặc biệt trên.

Một nguồn tin Chính phủ Sri Lanka cho biết Tổng thống Sirisena đã cấm các thành viên chính phủ, đại diện cảnh sát và tình báo tham gia phiên điều trần của ủy ban trên.

Giới chức an ninh cho rằng Tổng thống Sirisena, người đồng thời là Bộ trưởng Quốc phòng, đã không tuân thủ các quy tắc phù hợp trong xử lý các thông tin tình báo cảnh báo nguy cơ xảy ra tấn công.

[Quân đội Sri Lanka truy lùng các nghi phạm tiến hành loạt vụ nổ]

Trong khi đó, nguyên Giám đốc tình báo Mendis khẳng định Tổng thống Sirisena đã không dự các cuộc họp an ninh thường kỳ để có thể kịp đưa ra các chỉ thị ngăn chặn mối đe dọa từ các phần tử Hồi giáo cực đoan.

Tổng thống Sirisena đã bác bỏ những chỉ trích trên, nêu rõ tại cuộc họp với các quan chức an ninh hàng đầu diễn ra gần 2 tuần trước khi xảy ra loạt vụ tấn công, đã không có quan chức nào cảnh báo về các nguy cơ an ninh căn cứ theo thông tin tình báo do phía Ấn Độ cung cấp.

Được biết, trước đó, các thông tin tình báo nước ngoài đã cảnh báo về nguy cơ nhóm Hồi giáo cực đoan trong nước National Thowheeth Jama'ath (NTJ) tiến hành các vụ khủng bố nhằm vào các nhà thờ nổi tiếng tại Sri Lanka.

Tuy nhiên, thông tin này đã không được báo cáo với Thủ tướng Ranil Wickremesinghe hay các bộ trưởng hàng đầu khác.

Điều này dẫn tới cuộc tranh cãi về việc cơ quan an ninh Sri Lanka đã không có phản ứng phù hợp mặc dù đã nhận được thông tin cảnh báo trước đó.

Chính phủ Sri Lanka thừa nhận đã có "sai sót" lớn trong việc này.

Cho tới nay, giới chức Sri Lanka cáo buộc 2 nhóm Hồi giáo trong nước là NTJ và Jammiyathul Millathu Ibrahim thực hiện loạt vụ tấn công trên.

Tuy nhiên, tổ chức Nhà nước Hồi giáo (IS) tự xưng đã nhận là thủ phạm, dù không đưa ra bằng chứng./.

Thanh Hương (TTXVN/Vietnam+)