Ngày 25/5, quân đội Sri Lanka đã phát động chiến dịch lớn nhằm truy lùng những phần tử còn lại của một nhóm Hồi giáo đã thực hiện loạt vụ đánh bom liều chết dịp lễ Phục sinh khiến 258 người thiệt mạng và 500 người bị thương.

Người phát ngôn quân đội Sri lanka cho biết: “Các chiến dịch bao vây và truy lùng đã được thực hiện tại 3 khu vực bên ngoài thủ đô Colombo.”

Các chiến dịch tương tự cũng đã được triển khai tại khu vực Tây Bắc Sri Lanka, nơi những kẻ nổi loạn chống đạo Hồi trong tháng này đã sát hại một người và phá hủy hàng trăm cửa hàng, ngôi nhà và thánh đường của người Hồi giáo.

[Quốc hội Sri Lanka điều tra các vụ tấn công khủng bố dịp lễ Phục sinh]

Các lực lượng an ninh đã bắt giữ hàng chục nghi phạm có liên quan đến các vụ đánh bom và hành vi bạo lực có tổ chức nhằm vào cộng đồng Hồi giáo thiểu số ở Sri Lanka.

Mặc dù các cơ quan chức năng khẳng định rằng các mối đe dọa trực tiếp đã bị đẩy lùi song Tổng thống Sri Lanka Maithripala Sirisena ngày 22/5 vẫn quyết định kéo dài tình trạng khẩn cấp thêm 1 tháng nhằm duy trì “an ninh xã hội.”

Những quan ngại về tình trạng bạo lực tăng cao tại Sri Lanka sau các vụ tấn công khủng bố nhằm vào 3 nhà thờ Công giáo và 3 khách sạn hạng sang ngày 21/4 khiến 258 người thiệt mạng và hàng trăm người bị thương, được cho là do một nhóm cực đoan có tên National Thawheed Jammath thực hiện.

Tổ chức khủng bố Nhà nước Hồi giáo (IS) tự xưng cũng nhận là thủ phạm, song đến nay chưa có bằng chứng nào xác minh tuyên bố của IS.

Sri Lanka là nơi có đa số dân theo đạo Phật, số người theo đạo Hồi chiếm khoảng 10% và người Công giáo chiếm khoảng 7,6%./.

Minh Châu (TTXVN/Vietnam+)