Sri Lanka nghi loạt vụ tấn công có sự dính líu từ nước ngoài

Các điều tra viên Sri Lanka khẳng định việc các phần tử đánh bom sử dụng thuốc nổ "Mẹ của Satan" là dấu hiệu cho thấy có sự dính líu của các đối tượng nước ngoài.
Lực lượng an ninh Sri Lanka gác bên ngoài một cửa hàng bị đập phá trong vụ đụng độ nhằm vào người Hồi giáo ở Minuwangoda ngày 14/5. (Ảnh: AFP/TTXVN)
Lực lượng an ninh Sri Lanka gác bên ngoài một cửa hàng bị đập phá trong vụ đụng độ nhằm vào người Hồi giáo ở Minuwangoda ngày 14/5. (Ảnh: AFP/TTXVN)

Một tháng sau loạt vụ tấn công ở Sri Lanka khiến hơn 250 người thiệt mạng, các điều tra viên khẳng định việc các phần tử đánh bom sử dụng thuốc nổ "Mẹ của Satan" - vốn được tổ chức Nhà nước Hồi giáo (IS) tự xưng hay sử dụng - là dấu hiệu cho thấy có sự dính líu của các đối tượng nước ngoài.

Theo các điều tra viên, các phần tử Hồi giáo cực đoan địa phương đã chế tạo những quả bom dùng để tấn công 3 nhà thờ và 3 khách sạn ở Sri Lanka trong ngày 21/4 với sự hỗ trợ của IS. Loại thuốc nổ này, mang tên TATP, không ổn định song dễ chế tạo, được các tay súng IS ưa chuộng và gọi là "Mẹ của Satan." Đây là loại thuốc nổ từng được sử dụng trong các vụ tấn công ở thủ đô Paris (Pháp) năm 2015, sân vận động Manchester ở Anh năm 2017 và các vụ tấn công nhằm vào nhà thờ ở Indonesia năm 2018.

Một quan chức Sri Lanka liên quan đến quá trình điều tra tiết lộ các đối tượng cực đoan trong nước đã dễ dàng tiếp cận các hóa chất và nguyên vật liệu thô để chế tạo TATP. Cảnh sát cũng xác nhận khoảng 100 kg thuốc nổ được phát hiện hồi tháng 1 ở Tây Bắc Sri Lanka là TATP. Do đó, các điều tra viên cho rằng nhóm Hồi giáo cực đoan trong nước National Thowheeth Jama'ath (NTJ) - vốn bị cáo buộc tiến hành loạt vụ tấn công đẫm máu, phải có sự giúp đỡ của nước ngoài trong việc chế tạo bom. Trong khi đó, IS tuyên bố các đối tượng đánh bom người Sri Lanka đã hoạt động như một phần của tổ chức này. Theo một quan chức giấu tên, các đối tượng có thể đã gặp trực tiếp để huấn luyện cách chế tạo bom bởi một số công đoạn khó có thể thực hiện chỉ qua YouTube.

[Sri Lanka đảm bảo an ninh trước khi trường Công giáo mở cửa trở lại]

Hiện cảnh sát vẫn đang kiểm tra quá trình di chuyển của các đối tượng đánh bom liều chết cũng như các nghi can nước ngoài để xác định quá trình huấn luyện chế tạo bom được tiến hành vào thời điểm nào và ở đâu. Bên cạnh đó, các nhà điều tra Sri Lanka và quốc tế còn muốn tìm ra các phần tử khủng bố bên ngoài đã hỗ trợ ở mức độ nào cho các đối tượng trong nước thực hiện loạt vụ tấn công đẫm máu này.

Các lực lượng an ninh Sri Lanka đã tiến hành một loạt chiến dịch truy quét phần tử cực đoan sau loạt vụ tấn công ngày 21/4 khiến 258 người thiệt mạng và 500 người bị thương. Ngày 19/5 vừa qua, người phát ngôn cảnh sát Sri Lanka Ruwan Gunasekera cho biết nước này đang giam giữ 89 nghi can, ít nhất 2 đối tượng bị bắt giữ ở Qatar và Saudi Arabia.

Chính phủ Sri Lanka cũng thừa nhận đã coi nhẹ cảnh báo của Ấn Độ đưa ra hồi đầu tháng 4 về nguy cơ xảy ra các vụ tấn công. Hiện 8 quốc gia, trong đó có Mỹ, Anh, Australia, Ấn Độ và Trung Quốc, đang hỗ trợ Sri Lanka điều tra vụ việc./.

(TTXVN/Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục