Đụng độ bạo lực tại Sri Lanka, ít nhất 1 người thiệt mạng

Các vụ đụng độ đã xảy ở quận Kurunegala thuộc tỉnh Tây Bắc Sri Lanka vào sáng 13/5 khi đám đông dân chúng đập phá các thánh đường Hồi giáo, cửa hàng kinh doanh và nhà cửa.
Lực lượng an ninh gác bên ngoài một đền thờ Hồi giáo ở Colombo, Sri Lanka ngày 26/4/2019. (Ảnh: AFP/TTXVN)
Lực lượng an ninh gác bên ngoài một đền thờ Hồi giáo ở Colombo, Sri Lanka ngày 26/4/2019. (Ảnh: AFP/TTXVN)

Ngày 14/5, cảnh sát Sri Lanka cho biết ít nhất 1 người đã thiệt mạng trong các vụ đụng độ nổ ra tại vùng Tây Bắc nước này và quận Gampaha ở ngoại ô thủ đô Colombo.

Cảnh sát cho biết các vụ đụng độ đã xảy ở quận Kurunegala thuộc tỉnh Tây Bắc Sri Lanka vào sáng 13/5 khi đám đông dân chúng đập phá các thánh đường Hồi giáo, cửa hàng kinh doanh và nhà cửa.

Hiện, an ninh đã được thắt chặt trên khắp đảo quốc này và lệnh giới nghiêm đã được ban bố tại tỉnh Tây Bắc nhằm ngăn chặn bạo lực leo thang.

Cảnh sát cũng cho biết cho tới nay đã bắt giữ 13 đối tượng liên quan các vụ đụng độ và đang tiếp tục truy bắt các nghi can.

[Chính phủ Sri Lanka mở rộng lệnh giới nghiêm ra toàn quốc]

Cũng trong sáng 14/5, Thủ tướng Sri Lanka Ranil Wickremesinghe đã tới thị trấn Kuliyapitiya ở quận Kurunegala, một trong những khu vực chịu ảnh hưởng bạo lực, để gặp gỡ người dân và thảo luận các biện pháp nhằm đảm bảo an ninh.

Trước đó một ngày, Thủ tướng Ranil Wickremesinghe đã kêu gọi người dân bình tĩnh và tuân thủ luật pháp.

Ông nhấn mạnh lực lượng an ninh đã được giao trách nhiệm duy trì luật pháp và an ninh trật tự, đồng thời yêu cầu công chúng tuân thủ các chỉ thị và hướng dẫn của họ. 

Những quan ngại về tình trạng bạo lực ngày càng tăng cao tại Sri Lanka sau các vụ tấn công khủng bố nhằm vào 3 nhà thờ Công giáo và 3 khách sạn hạng sang hôm 21/4 khiến 258 người thiệt mạng và hàng trăm người bị thương.

Tổ chức khủng bố Nhà nước Hồi giáo (IS) tự xưng nhận là thủ phạm, song đến nay chưa có bằng chứng nào xác minh tuyên bố của IS.

Sau loạt vụ tấn công khủng bố, Sri Lanka đã áp đặt tình trạng khẩn cấp, tăng quyền hạn cho quân đội và cảnh sát nước này đẩy mạnh truy bắt các nghi can.

Sri Lanka là nơi có đa số dân theo đạo Phật, số người theo đạo Hồi chiếm khoảng 10% và người Công giáo chiếm khoảng 7,6%./.

(TTXVN/Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục