Sri Lanka tái áp đặt lệnh cấm một số trang mạng sau bạo lực tôn giáo

Chính phủ Sri Lanka thông báo tạm thời áp đặt lệnh cấm một số mạng truyền thông xã hội và ứng dụng tin nhắn, trong đó có Facebook và WhatsApp, sau vụ đám đông quá khích tấn công người Hồi giáo.
Sri Lanka tái áp đặt lệnh cấm một số trang mạng sau bạo lực tôn giáo ảnh 1Binh sỹ Sri Lanka gác bên ngoài một nhà thờ ở Colombo ngày 12/5. (Ảnh: AFP/TTXVN)

Chính phủ Sri Lanka ngày 13/5 thông báo tạm thời áp đặt lệnh cấm một số mạng truyền thông xã hội và ứng dụng tin nhắn, trong đó có Facebook và WhatsApp, sau vụ đám đông quá khích tấn công người Hồi giáo hôm 12/5 tại thị trấn Chilaw, cách thủ đô Colombo 80km về phía Bắc.

Tháng trước, một lệnh cấm tương tự đã được áp đặt nhằm ngăn chặn tình trạng lan truyền thông tin không chính xác và sai lệch sau loạt vụ tấn công khủng bố trong ngày lễ Phục sinh nhằm vào 3 nhà thờ Thiên Chúa giáo và 3 khách sạn hạng sang làm 258 người thiệt mạng và hàng trăm người bị thương.

[Sri Lanka: Đám đông quá khích tấn công một thánh đường Hồi giáo]

Lệnh cấm mới được đưa ra sau khi hàng chục đối tượng quá khích ném đá vào các thánh đường Hồi giáo và nhiều cơ sở kinh doanh của người Hồi giáo tại Chilaw.

Một số vụ đụng độ cũng xảy ra ở ngoại ô Chilaw rạng sáng 13/5. Bạo lực xảy ra sau một loạt cuộc tranh cãi gay gắt trên mạng xã hội, được cho xuất phát từ việc một cư dân địa phương hiểu lầm nội dung của một bình luận trên trang mạng Facebook là lời đe dọa nhằm vào những người Thiên Chúa giáo.

Cảnh sát đã bắt giữ một đối tượng đăng tải thông tin trên. Lệnh giới nghiêm cũng đã được bán bố tại Chilaw, có hiệu lực đến 6h00 sáng 13/5, nhằm ngăn bất ổn lan sang những khu vực khác.

Sri Lanka là nơi có đa số dân theo đạo Phật, số người theo đạo Hồi chiếm khoảng 10% và người Công giáo chiếm khoảng 7,6%./.

(TTXVN/Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục