Sri Lanka: Đám đông quá khích tấn công một thánh đường Hồi giáo

Bạo lực xảy ra sau khi một cư dân hiểu lầm nội dung của một bình luận trên trang mạng Facebook là lời đe dọa nhằm vào những người Thiên Chúa giáo.
Sri Lanka: Đám đông quá khích tấn công một thánh đường Hồi giáo ảnh 1Binh sỹ gác bên ngoài một nhà thờ ở Sri Lanka, ngày 12/5. (Nguồn: AFP/TTXVN)

Ngày 12/5, lực lượng an ninh Sri Lanka đã buộc phải nổ súng chỉ thiên và áp đặt một lệnh giới nghiêm sau khi đám đông quá khích tấn công một thánh đường Hồi giáo tại thị trấn Chilaw, cách thủ đô Colombo 80km về phía Bắc.

Đây là vụ bạo lực tôn giáo mới nhất sau loạt đánh bom nhằm vào một loạt nhà thờ Công giáo trong ngày lễ Phục sinh hồi tháng trước tại nước này.

Theo người phát ngôn cảnh sát Ruwan Gunasekera, những đối tượng quá khích tại thị trấn Chilaw, nơi có đa số người Thiên Chúa giáo sinh sống, cũng tấn công nhiều cơ sở kinh doanh của người Hồi giáo.

[Sri Lanka: Quân đội bảo đảm an ninh cho Thánh lễ Chúa Nhật ở Colombo]

Bạo lực xảy ra sau khi một cư dân hiểu lầm nội dung của một bình luận trên trang mạng Facebook là lời đe dọa nhằm vào những người Thiên Chúa giáo.

Ông Gunasekera cho biết cảnh sát đã bắt giữ đối tượng nam giới là người theo đạo Hồi đăng lời bình luận nói trên.

Giới chức địa phương cho biết đã áp đặt lệnh giới nghiêm tại Chilaw nhằm ngăn bất ổn lan sang những khu vực khác.

Nhà chức trách dự kiến dỡ bỏ lệnh giới nghiêm vào rạng sáng 13/5.

Tuần trước, vụ việc tương tự xảy ra tại một thị trấn nằm giữa Colombo và Chilaw khi tranh cãi giữa 2 người biến thành bạo lực tôn giáo khiến 3 người bị thương.

Căng thẳng mới nhất liên quan đến tôn giáo xảy ra trong bối cảnh nhiều nhà thờ Công giáo tại thủ đô Sri Lanka đã lần đầu tiên nối lại Thánh lễ Chúa Nhật, một buổi lễ hết sức quan trọng của người Công giáo vào ngày Chủ Nhật hằng tuần tại nhà thờ, sau loạt vụ tấn công nhằm vào 3 nhà thờ và 3 khách sạn hạng sang hôm 21/4 khiến 258 người thiệt mạng và hàng trăm người bị thương.

Tổ chức khủng bố Nhà nước Hồi giáo (IS) tự xưng nhận là thủ phạm, song đến nay chưa có bằng chứng nào xác minh tuyên bố của IS.

Sau loạt vụ đánh bom khủng bố, Sri Lanka đã áp đặt tình trạng khẩn cấp, tăng quyền hạn cho quân đội và cảnh sát nước này đẩy mạnh truy bắt các nghi can.

Số người theo đạo Hồi chiếm khoảng 10% và người Công giáo chiếm khoảng 7,6%  trong tổng số 21 triệu dân của Sri Lanka, nơi những người theo đạo Phật chiếm đa số./.

(TTXVN/Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục