Nghị viện châu Âu hủy tư cách một nghị sỹ vùng Catalonia

Tòa án Tối cao Tây Ban Nha cho rằng bản án 13 năm tù giam hồi vào tháng 10 với ông Junqueras với các tội danh nổi loạn và lạm dụng quỹ công là lý do hủy bỏ tư cách nghị sỹ châu Âu của ông này.
Nghị viện châu Âu hủy tư cách một nghị sỹ vùng Catalonia ảnh 1Cựu Phó Thủ hiến vùng Catalonia, Oriol Junqueras. (Nguồn: Elpais)

Ngày 10/1, Nghị viện châu Âu (EP) đã tuyên bố xóa tư cách nghị sỹ châu Âu và tước quyền miễn trừ của cựu Phó Thủ hiến vùng Catalonia, Oriol Junqueras, hiện đang thụ án tù giam tại Tây Ban Nha.

Chủ tịch EP David Sassoli đã công bố nhiệm kỳ của ông Junqueras, nghị sỹ được bầu trong cuộc bầu cử châu Âu hồi tháng Năm vừa qua, đã kết thúc vào ngày 3/1 sau khi có quyết định của Ủy ban bầu cử Tây Ban Nha và Tòa án tối cao nước này.

Tòa án Tối cao Tây Ban Nha cho rằng bản án 13 năm tù giam hồi vào tháng 10 với ông Junqueras với các tội danh nổi loạn và lạm dụng quỹ công là lý do hủy bỏ tư cách nghị sỹ châu Âu của ông này.

Hồi cuối năm ngoái, Tòa án Công lý châu Âu đã ra phán quyết ủng hộ cựu quan chức chính quyền Catalonia khi cho rằng với tư cách là một nghị sỹ châu Âu, ông Junqueras đã có quyền được miễn trừ "ngay khi công bố kết quả bầu cử." Theo đó, ông Junqueras phải được ra khỏi tù để có thể tuyên thệ như ông này yêu cầu.

[Cựu Phó Thủ hiến vùng Catalonia không được công nhận là nghị sỹ EP]

Cùng ngày, Tòa án Tối cao Tây Ban Nha đã chính thức đề nghị Nghị viện châu Âu (EP) tước quyền miễn trừ truy tố của cựu Thủ hiến vùng Catalonia Carles Puigdemont  và cựu Bộ trưởng Y tế vùng Toni Comin với tư cách là nghị sỹ.

Trong một tuyên bố, tòa án một lần nữa yêu cầu giới chức Bỉ bắt giữ và đưa hai nhân vật trên trở lại Tây Ban Nha xét xử và tiếp tục duy trì lệnh bắt giữ toàn châu Âu đối với hai ông này.

Ông Puigdemont và ông Comin đã đắc cử nghị sỹ EP trong cuộc bầu cử hồi tháng 5/2019. Tháng 10/2019, Tòa án Tối cao EU đã ra phán quyết ông Puigdemont và ông Comin được hưởng quyền miễn trừ khi đã được bầu làm nghị sĩ cơ quan lập pháp châu Âu. 

Hồi tháng 10/2017, cựu Thủ hiến vùng Catalonia Carles Puigdemont và chính quyền vùng đã tổ chức cuộc trưng cầu ý dân về quy chế độc lập cho vùng lãnh thổ này bất chấp lệnh cấm từ tòa án Tây Ban Nha.

Sau đó, vùng Catalonia đơn phương tuyên bố tách ra độc lập với Tây Ban Nha, buộc chính quyền trung ương Madrid phải can thiệp, lấy lại quyền kiểm soát trực tiếp, giải tán chính quyền vùng và kêu gọi bầu cử sớm. Hai nhân vật Puigdemont và Comin đã chạy sang Bỉ./.

(TTXVN/Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục