Nghiên cứu của Israel về hiệu quả mũi tiêm tăng cường vaccine Pfizer

Kết quả cho thấy những người được tiêm mũi tăng cường giảm tới 93% nguy cơ phải nhập viện liên quan tới COVID-19, giảm 92% nguy cơ bệnh nặng và 81% nguy cơ tử vong so với nhóm đối chứng.
Nghiên cứu của Israel về hiệu quả mũi tiêm tăng cường vaccine Pfizer ảnh 1Nhân viên y tế Israel tiêm vaccine phòng COVID-19 cho người dân. (Ảnh: THX/TTXVN)

Dữ liệu ban đầu về hiệu quả mũi tăng cường vaccine ngừa COVID-19 của Pfizer/BioNTech được Bộ Y tế Israel công bố mới đây cho thấy nguy cơ biến chứng nặng giảm đáng kể ngay sau khi tiêm. Tuy nhiên, kết quả này còn cần nghiên cứu sâu để kiểm chứng.

Từ cuối tháng 7 đến cuối tháng 9 vừa qua, giai đoạn biến thể Delta của virus SARS-CoV-22 lây lan mạnh, các nhà nghiên cứu tại Israel theo dõi hơn 1,4 triệu người đã tiêm hai 2 mũi vaccine trước đó ít nhất 5 tháng, một nửa trong số đó đã tiêm mũi thứ ba ít nhất một tuần trước khi tham gia nghiên cứu.

Kết quả cho thấy những người được tiêm mũi tăng cường giảm tới 93% nguy cơ phải nhập viện liên quan tới COVID-19, giảm 92% nguy cơ bệnh nặng và 81% nguy cơ tử vong so với nhóm đối chứng.

Độ tuổi trung bình trong nghiên cứu là 52. Hai nhóm đối tượng có lối sống và tình trạng sức khỏe tương tự nhau.

[Bộ Y tế Israel: Biến thể AY4.2 lây nhiễm mạnh hơn Delta]

Nghiên cứu trên đã được đăng tải trên tạp chí The Lancet. Tuy nhiên, đây không phải là cuộc thử nghiệm ngẫu nhiên có kiểm soát, do đó các dữ liệu trên chưa thể chứng minh được nguyên nhân và kết quả.

Ngoài ra, hiệu quả bảo vệ của mũi vaccine bổ sung chưa rõ ràng khi các đối tượng tham gia thử nghiệm không được theo dõi trong hơn 2 tháng và 50% những người này chỉ được theo dõi trong chưa đầy 2 tuần.

Trước đó, ngày 14/10, các quan chức y tế Israel đã khuyến nghị rằng mũi bổ sung vaccine ngừa COVID-19 của Pfizer/BioNTech giúp nâng cao khả năng ngăn chặn biến chứng nặng đối với những người từ 40 tuổi trở lên.

Theo tiến sỹ Sharon Alroy-Preis, Giám đốc Dịch vụ y tế công thuộc Bộ Y tế Israel, chương trình tiêm vaccine bổ sung, hiện đã được triển khai với khoảng 50% dân số Israel, đang bắt đầu có hiệu quả ngăn chặn lây nhiễm dịch COVID-19./.

(TTXVN/Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục